Chào các bác sĩ ạ. Cháu mới sinh e bé vào tháng 8 và sinh mổ ạ. Vậy cho cháu hỏi bao nhiu lâu cháu mới được mang bầu lần nữa ạ.
Trả lời:
Sinh mổ là một cuộc đại phẫu với thao tác rạch một đường nhỏ (phía bụng dưới và tử cung của người mẹ) để lấy em bé ra được dễ dàng. Quá trình lành vết rạch phụ thuộc vào sức khỏe của người phụ nữ và thường chỉ 3 tháng sau sinh là lành hoàn toàn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy nếu khoảng cách giữa hai lần sinh của người đã từng sinh mổ dưới 24 tháng (2 năm) thì ở lần mang thai sau có thể gặp phải một số nguy cơ như bục vết sẹo tử cung hoặc nhau tiền đạo và bong nhau thai. Tuy tỉ lệ này là khá nhỏ nhưng để đảm bảo an toàn tối đa, tốt nhất lần mang thai sau của cháu nên cách với lần sinh mổ trước ít nhất là 2 năm cháu nhé. Chúc cháu sức khỏe!