Bác sĩ cho e hỏi.e đã cưới được 1 thời gian.nhưng chưa có con.mong bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào em Trên lý thuyết, một cặp vợ chồng sống gần nhau, không dùng biện pháp tránh thai nào mà sau 1 năm không thấy có thai mới coi là hiếm muộn. Vì không biết "1 thời gian" sau cưới của em là bao lâu nên chưa thể kết luận là vợ chồng em có bị hiếm muộn nay không. Hơn nữa, việc có thai hay không lại phụ thuộc rất nhiều yếu tố như chất lượng trứng, các điều kiện tốt ở buồng trứng, tử cung, chất lượng tinh trùng...có thích hợp để thụ thai hay không? Em có đang bị mắc bệnh phụ khoa hay không vì viêm nhiễm đường sinh dục cũng có thể là nguyên nhân gây khó thụ thai (do làm thay đổi môi trường âm đạo nên tinh trùng khó di chuyển hoặc bị tắc vòi trứng). Vì vậy, em cũng đừng lo lắng quá mà tự tạo áp lực cho mình. Chỉ đến khi nếu hai vợ chồng sinh hoạt tình dục bình thường trong một năm mà chưa có thai thì cả hai người cần đi khám, chồng sẽ khám bộ phận sinh dục và làm xét nghiệm tinh dịch đồ, vợ cũng cần được thăm khám, siêu âm và những xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân. Trong thời gian đó, để tăng khả năng có thai tự nhiên, em có thể thực hiện các những biện pháp sau: - Thời gian giao hợp: Đo nhiệt độ thân thể một cách đều đặn, người phụ nữ có thể xác định được thời điểm phóng noãn. Nên giao hợp vào 1-2 ngày trước khi phóng noãn vì tinh trùng có thể sống được tới 72 giờ sau khi xuất tinh vào âm đạo. - Ngoài ra, định lượng hóc-môn LH thấy tăng lên cũng là dấu hiệu sắp phóng noãn, cách này tuy phức tạp và tốn kém vì phải thực hiện tại phòng khám nhưng chính xác hơn. - Tần số giao hợp: Cũng cần thay đổi để tăng khả năng mang thai, ví dụ nếu trước đây, giao hợp thưa thớt, một tháng một lần thì nên tăng lên. Ngược lại, giao hợp mỗi ngày một lần thì lại nên giảm đi. Số lượng tinh trùng cao trong mỗi lần xuất tinh đem lại nhiều khả năng thụ thai hơn. Cần ít nhất là 24 giờ để lượng tinh trùng phục hồi 300 triệu trở lên. Vì vậy nếu ngày giao hợp trùng hợp với ngày phóng noãn thì nên tránh xuất tinh từ 2 ngày trước. - Tư thế giao hợp: Tư thế nam nằm trên và mặt đối mặt thuận lợi cho thụ thai nhất. Trước khi xuất tinh, người vợ nên co gối lên phía trước ngực và giữ ở tư thế này khoảng 20 phút sau khi người nam đã xuất tinh hoặc kê một gối dưới mông để tinh dịch không chảy ra. Còn người nam cũng nên xuất tinh sâu và giữ nguyên trong âm đạo vài phút sau đó. - Và điều quan trọng nhất là phải luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tránh để mong muốn có thai tạo thành áp lực cho bản thân vì nếu bị stress quá thì cũng ảnh hưởng tới khả năng mang thai của người mẹ. Chúc em vui khỏe và sớm có tin vui