Cháu đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày marvelon và cháu bị bệnh phải dùng thuốc azithromycin không biết thuốc azithromycin có làm mất tác dụng tránh thai hàng ngày và cháu uống thuốc tránh thai hàng ngày đầy đủ và đúng giờ không bỏ viên nào và cháu muốn quan hệ trực tiếp có an toàn không ạ
Trả lời:
Chào cháu Cho tới nay, loại kháng sinh duy nhất đã được chứng minh có khả năng tương tác với thuốc tránh thai là rifampin. Đây là kháng sinh được sử dụng trong điều trị lao và các bệnh nhiễm khuẩn khác. Nếu uống kháng sinh này cùng một lúc với thuốc tránh thai có thể sẽ làm giảm mức nồng độ hormon trong viên thuốc tránh thai và giảm hiệu quả tránh thai của thuốc. Các loại kháng sinh khác, bao gồm cả azithromycin được biết là không tương tác và làm giảm lượng hormon của thuốc tránh thai, kể cả thuốc tránh thai Marvelon mà cháu đang sử dụng. Vì vậy cháu có thể tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh theo liều đã được kê đơn để tránh hiện tượng kháng thuốc. Nếu cháu vẫn tiếp tục uống thuốc tránh thai đầy đủ, đúng giờ hàng ngày thì sẽ an toàn khi quan hệ trực tiếp cháu nhé. Chúc cháu mạnh khỏe và hạnh phúc