Bác sĩ cho e hỏi ạ . E năm nay 22t đã lập gia đình 6 tháng. E bị mất kinh 1 tháng và thử que 1 vạch sau đó e đến bv bưu điện khám bsi kê thuốc duphaston và thuốc climiphene uống trong vòng 20 ngày mỗi ngày 2 viên mà vẫn chưa có kinh lại là sao ạ? E uống hết 20 ngày thuốc đến này là 25 ngày rồi ạ. Mà vẫn chưa thấy có kinh trở lại chỉ thấy khi uống thuốc đến ngày thứ 17 thì bắt đầu đau mỏi lưng và ngực xong đến hnay thì hết mà kinh chưa thấy có ạ. E đi khám đã làm tất cả xét nghiệm đều âm tính, siêu âm thì e bị trứng đa nang kích thước 14mm .
Trả lời:
Chào em Những triệu chứng em đã mô tả, cùng với chẩn đoán của bác sĩ cho thấy thì hiện tượng chậm kinh của em có thể là triệu chứng của bệnh đa nang buồng trứng, một bệnh phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi dù là kết hôn rồi hay chưa kết hôn. Kinh nguyệt thất thường không đều là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh đa nang buồng trứng. Người bị bệnh thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có khi bị kinh nguyệt đến sớm, hay đến muộn hoặc có khi bị mất kinh trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì lý do đó, những người này thường chậm mang thai hoặc có biểu hiện khó thụ thai. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh đa nang buồng trứng hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm mà chỉ có thể điều trị được những triệu chứng của bệnh để giúp chị em phụ nữ có thể mang thai được dễ dàng hơn. Tùy theo tình trạng bệnh, có thể áp dụng phương pháp điều trị nội khoa (trường hợp bệnh mới phát, số lượng nang ít và nhỏ), bác sĩ kê đơn thuốc giúp ổn định nội tiết, điều hòa kinh nguyệt, kích thích trứng rụng hoặc ngoại khoa là phương pháp điều trị thông qua nội soi, loại bỏ các nang không đạt chất lượng, kích cho các nang còn lại phát triển và phóng noãn để thụ thai. Do đó, khi đã được chẩn đoán là bệnh đa nang buồng trứng thì em nên điều trị sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này nhé. Chúc em mạnh khỏe