Bác sĩ cho em hỏi: cảm giác đau chuyển dạ thật như thế nào?. Em nghe nói nó đau như đau bụng kinh nguyệt nhưng mức độ gấp 10 lần, phải không bác sĩ? Mấy đêm nay em đều bị đau như vậy kèm theo đau mỏi xương chậu và 2 chân dữ lắm nhưng vẫn còn chịu đựng được. Nhưng cơn đau chỉ diễn ra 1 đến 2 lần rồi thôi. Dạo này em lại hay đau thốn ở vị trí âm đạo. Nhiều khi đang ngủ mà đau làm mình giật mình tỉnh ngủ luôn. Có đêm nhiều có đêm ít nhưng rất khó chịu. Hiện tượng đó là bình thường không bác sĩ, em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Vào thời kì mang thai cuối, mẹ bầu thường có những cơn gò nhẹ ở tử cung. Cường độ và mức độ đau của những cơn gò này sẽ tăng dần theo thời gian. Đó có thể là cơn gò chuyển dạ giả nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu chuyển dạ thật. Thường phụ nữ mang thai sẽ sinh trong khoảng 40-42 tuần. Nếu em thấy xuất hiện 4 dấu hiệu dưới đây thì có nghĩa là sắp sinh: 1. Xuất hiện dịch nhầy bất thường: Trong thời gian mang thai, cổ tử cung đóng và được làm dày lên bởi một lớp chất nhầy để ngăn ngừa viêm nhiễm từ bên ngoài tác động đến bào thai. Nhưng khi sắp đến ngày sinh, cổ tử cung bắt đầu giãn ra, mềm ra để chuẩn bị cho em bé ra ngoài, do đó lớp dịch nhầy này cũng bị phá vỡ và chảy ra ngoài. Lượng dịch nhầy chảy ra khá nhiều, đặc và có thể kèm theo các tia máu hoặc nhiều máu do cổ tử cung bị rạn ra quá mức. 2. Bụng tụt xuống hẳn so với bình thường: Khi mang thai, thai nhi to sẽ đè lên cơ hoành người mẹ khiến các mẹ cảm thấy khó thở hơn, vì thế khi bé tụt xuống sâu vùng khung xương chậu chuẩn bị ra đời, các bà bầu sẽ cảm giác thở thoải mái hơn, dễ dàng hơn, nhưng thay vào đó các mẹ lại cảm thấy tăng áp lực lên bàng quang dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn. Trẻ càng tụt xuống sâu vùng khung xương chậu thì càng gần tới ngày sinh nở. 3. Các cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn: Các cơn co thắt là dấu hiệu sớm nhận biết việc sắp sinh. Thai phụ có thể phải trải qua các cơn co thắt Braxton-Hicks trong vài tuần hay thậm chí cả tháng trước khi sinh. Thai phụ cũng sẽ cảm thấy đau tức khó chịu bởi các cơ ở tử cung đang siết chặt để chuẩn bị cho thời điểm hết sức quan trọng đón chào bé ra đời. Dưới đây là 4 dấu hiệu chuyển dạ thật: - Các cơn co thắt sẽ trở nên mạnh mẽ hơn chứ không phải giảm nhẹ đi. _ Các cơn co thắt không biến mất khi thay đổi tư thế, vị trí. - Những cơn đau co thắt bắt đầu ở phần lưng dưới và chuyển lên vùng bụng dưới, và có thể lan xuống cẳng chân. - Các cơn co thắt phát triển: Chúng diễn ra thường xuyên và gây đau đớn hơn, đôi khi còn tạo nên một mô hình diễn biến thường xuyên nữa. 4. Vỡ ối, ra dịch màu nâu: Vỡ ối là một trong những dấu hiệu cuối cùng báo hiệu sắp sinh mà hầu hết phụ nữ đều nhận thấy – Tuy nhiên, chỉ khoảng 15% thai phụ có hiện tượng này. Nếu em thấy mình có những dấu hiệu trên hãy lập tức liên hệ ngay với nữ hộ sinh hoặc đến bệnh viện gần nhất nhé. Chúc em thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông