Bác sĩ cho e hỏi hôm qua e có quan hệ ko an toàn nhưng quan hệ xong khoảng 1 tiếng e có uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên ngay lập tức rồi qua hôm sau e có quan hệ nữa vậy bác sĩ cho e hỏi có cần phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp nữa ko bác sĩ hay uống 1 viên hôm qua rồi thôi ?
Trả lời:
Chào em Thuốc khẩn cấp thường dùng là loại 72 giờ tính từ lúc có quan hệ tình dục không bảo vệ. Hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ giảm dần theo thời gian, cho hiệu quả khoảng 95% nếu sử dụng trong 24 giờ đầu, khoảng 89% nếu dùng trong vòng 72 giờ, sau đó vẫn còn tác dụng ngừa thai đến 120 giờ tuy nhiên hiệu quả đã giảm nhiều. Như vậy có thể thấy viên tránh thai khẩn cấp không có tác dụng cho 2 lần quan hệ quá xa nhau. Vậy với lần quan hệ đầu, em đã sử dụng đúng cách loại thuốc này và nhận được hiệu quả bảo vệ cao nhất của nó. Tuy nhiên, vào lần quan hệ tình dục sau thì do nồng độ thuốc đã giảm theo thời gian nên khả năng có thai tuy rất thấp nhưng không phải là không có. Nó phụ thuộc vào chất lượng thuốc, số lần em đã từng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tức là nếu em thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì tác dụng của thuốc sẽ giảm đi rất nhiều. Hơn nữa, em cũng nên lưu ý là không nên dùng quá 2 lần trong một tháng bởi thuốc sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ cho người phụ nữ, ví dụ như: rối loạn kinh nguyệt, đau tức ngực, buồn nôn, cương ngực… Vì vậy, em không nên uống tiếp tiên thứ hai mà nên: - Theo dõi kinh nguyệt, đặc biệt là biểu hiện trễ kinh. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến một số bạn gái chậm kinh vài ngày, tuy nhiên, thường không trễ quá 5 ngày. Nếu trễ kinh quá lâu, em cần nhanh chóng kiểm tra bằng que thử thai tại nhà hoặc đến khám ở các phòng khám sản phụ khoa. - Để đề phòng tình huống như trên tái diễn, em cần áp dụng một biện pháp tránh thai khác, vì xét cho cùng cách tránh thai khẩn cấp vẫn không phải là lựa chọn mang tính lâu dài. Em có thể nhờ bác sĩ sản phụ khoa tư vấn cụ thể phương pháp phù hợp để kiểm soát sinh sản trong khi không phải lo lắng cho những lần “tai nạn” như vậy. Chúc em mạnh khỏe