em sinh bé đến nay được 2 tháng rồi ạ. em sinh thường. sau khi sinh ở tuần thứ 3 em hết sản dịch và thấy có máu đỏ ra nhiều trong 5 ngày thì hết. em nghĩ đó là kinh nguyệt quay lại. sau đó ở tuần thứ 5 em với chồng có quan hệ nhưng bắn ra ngoài. đến nay em đã chậm 5 ngày mà vẫn chưa thấy kì kinh tiếp theo đến. bác sĩ cho em hỏi liệu có thể mang thai trong trường hợp này không ak
Trả lời:
Chào em Thời gian xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau khi sinh khác nhau ở mỗi phụ nữ. Có người sau sinh vài ngày, vài tháng nhưng cũng có người phải một năm sau sinh hoặc cai sữa mẹ cho con mới thấy kinh nguyệt trở lại. Và dù em đã có hay chưa có kinh nguyệt sau sinh thì vẫn cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất cho đứa con mới sinh. Trường hợp của em, có thể nghĩ nhiều đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Đó là do hiện tượng xáo trộn hormone nội tiết tố nữ trong thời gian mang thai và sau sinh, sự căng thẳng thần kinh, thay đổi về thể trạng, môi trường đột ngột do sinh nở cũng gây rối loạn kinh nguyệt. Thông thường từ 3- 8 tháng sau khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại, kì kinh sẽ trở lên ổn định như trước khi có con, tuy nhiên cũng có những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt tới vài năm. Tuy nhiên, cũng chưa loại trừ được khả năng có thể có thai sau khi sinh nếu cùng với dấu hiệu chậm kinh có kèm theo các triệu chứng sau: - Bé không còn thích bú sữa mẹ: Phụ nữ đang cho con bú mà có thai sẽ làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể khiến cho nguồn sữa mẹ bớt thơm ngon và có vị chua, dẫn đến tình trạng bé không thích và giảm dần bú sữa mẹ. Người phụ nữ có thể nhận biết dấu hiệu có thai khi đang cho con bú thông qua triệu chứng này. Đau ngực dữ dội: Đau ngực là một triệu chứng nổi bật khi mang thai, dù có đang cho con bú mẹ hay không. Tuy nhiên, nếu có thai khi đang cho con bú, đau ngực có thể dữ dội hơn. Nhiều người đau tới mức chỉ muốn ngừng cho bú. Mệt mỏi: vì cơ thể mẹ phải đồng thời cung cấp dinh dưỡng cả cho con và thai nhi trong bụng mẹ nên tình trạng mệt mỏi sẽ trở nên cùng cực hơn. Vì vậy, mệt mỏi có thể là triệu chứng báo có thai, dù có đang nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Ốm nghén: giống như dấu hiệu có thai thông thường, phụ nữ có thai khi đang cho con bú cũng có thể xuất hiện triệu chứng ốm nghén (nôn khan, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu ở bụng, đầy hơi…). Tóm lại, với phụ nữ sau sinh thì tỷ lệ thụ thai cao hay thấp phụ thuộc vào mức độ phục hồi hệ sinh dục của phụ nữ và thời điểm quan hệ cũng như cách quan hệ của hai vợ chồng. Nếu em đã có kinh nguyệt trở lại mà chưa muốn có con tiếp theo thì em nên dùng biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su cho yên tâm. Chúc hai mẹ con em mạnh khỏe