Bác sỹ ơi em bị áp xe vú phải và vừa trích rạch vú được một ngày .sữa vẫn về bình thường bên trích nhưng em không biết làm cách nào để hút sữa ra nếu cứ để sữa như vậy thì nó lại bị tắc tiếp thì phài làm sao bác sỹ giúp em với
Trả lời:
Chào em Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, một số mẹ đã gặp phải không ít khó khăn. Và một trong những bệnh lý các mẹ gặp phải đó là áp xe vú khi cho con bú. Em đã chích áp xe vú và nay sữa vẫn về bình thường. Để đề phòng tái viêm tắc tuyến sữa em có thể áp dụng các biện pháp sau: 1. Vẫn cho bé bú bình thường sau chích vì theo nguyên tắc, khi đã tạo ổ áp xe thì chung quanh có vỏ bao. Các ống tuyến vú còn lại dẫn sữa từ tuyến sữa ra núm vú sẽ không bị ảnh hưởng bởi vùng áp xe. Vì vậy, em vẫn có thể cho bé bú cả hai bên vú, trừ trường hợp vùng áp xe gần núm vú. Tuy nhiên, cần lưu ý là để tránh hiện tượng tái viêm tắc tuyến sữa, em phải cho bé bú hết một bên vú rồi mới sang bên kia. 2. Nếu không có điều kiện cho con bú hoặc nếu bé bú không hết em có thể sử dụng máy hút sữa để tránh rơi vào tình trạng tắc tuyến sữa như trước đây. 3. Em có thể nhờ sự trợ giúp của chồng mút sữa ra nếu sữa xuống quá nhiều, nhất là khi bắt đầu có hiện tượng cương cứng và đau ngực, nhưng chưa nổi cục áp xe. Để tránh áp-xe vú trong thời kỳ cho bú em cần áp dụng các biện pháp sau đây: giữ gìn vệ sinh tốt vùng vú và núm vú trước và sau khi cho con bú. Tránh làm xây sát, rạn nứt đầu núm vú khi cho con bú. Khi con bú mà ngủ quên, không nên giật núm vú ra rất dễ bị răng của con đang ngậm núm vú gây trầy xước. Nên cho con bú hết từng bệnh vú, nếu trẻ bú chưa hết thì vắt sữa ra, tránh ứ đọng sữa, tắc sữa dễ bị áp-xe. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; tránh thức khuya, lao động vừa sức. Chúc em mạnh khỏe, bé hay ăn chóng lớn