Siêu âm nhiều trong thai kì có ảnh hưởng gì đên em bé k ạ. Các bác si cho e ý kiến với ạ. E cảm ơn nhiều
Trả lời:
Chào em Siêu âm là một kỹ thuật y học hiện đại được sử dụng rộng rãi trong y tế và hiện nay được dùng như một thông lệ trong quá trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai. Siêu âm nhằm mục đích xác nhận có thai hay không, loại trừ trường hợp thai ngoài tử cung, phát hiện tim thai, đánh giá bất thường… trong quý một của thai kỳ. Chẩn đoán dị tật thai, xác định sự phát triển của bào thai tương ứng với tuổi thai, vị trí rau bám, tim thai, tình trạng nước ối, nhau thai… trong tiếp quý hai và quý ba của thai kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia và nhà khoa học khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không nên siêu âm vào những tuần đầu tiên của thai kỳ, trừ khi bạn có dấu hiệu bị chửa ngoài dạ con. Nguyên do của chuyện không nên siêu âm ở những tuần đầu thai kỳ là do việc chiếu liên tục của máy siêu âm trong vòng 1 phút sẽ làm tăng thân nhiệt của người mẹ lên khoảng 1-5 độ C. Chỉ cần quá 1 phút, thân nhiệt mẹ tăng 5 độ C sẽ gây những tổn thương nghiêm trọng ở não và thành mạch máu của thai nhi. Trong suốt thai kỳ, nếu không có gì bất thường thai phụ chỉ cần siêu âm 3 lần là đủ. Lần đầu vào tuần thứ 12-14 nhằm kiểm tra sức khỏe của phôi thai, số lượng thai, thai có phát triển bình thường hay không, dự tính ngày sinh... Lần 2 lúc thai 21 - 24 tuần, để chẩn đoán và theo dõi thai nghén, kiểm tra chiều dài tứ chi, đường kính sọ não, các cơ quan nội tạng. Lần thứ ba vào tuần thứ 30 - 32 nhằm phát hiện những khác thường về hình thái, hình dáng, khối lượng nước ối, thai chết lưu... Trường hợp đủ ngày sinh thai phụ nhưng vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối... Hy vọng thông tin trên đủ để em tham khảo. Chúc em có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh