Bác sĩ cho em hỏi: thai e được 36 tuần rồi. Mà cả tuần này em bị đau bụng dưới, đau như tới ngày có kinh nguyệt vậy. Mà chỉ xảy ra vào ban đêm thôi. Ngoài triệu chứng đó ra thì em chưa có triệu chứng nào bất thường hết. Vậy hiện tại thai em có nguy hiểm không vậy bác sĩ
Trả lời:
Chào em Vào những ngày cuối cùng của thai kỳ chuẩn bị sinh con thì các mẹ bầu thường gặp những cơn đau co thắt rất khó chịu, trong đó có những cơn đau như em mô tả. Nếu em chỉ cảm giác đau bụng như bị hành kinh nhưng không kèm theo chảy máu thì đó có thể là do những cơn đau giả (chuyển dạ giả) gây ra. Cơn co tử cung khi chuyển dạ là cơn đau liên tục và có xu hướng tăng lên. Nhưng nếu nó đột nhiên biến mất sau khi em làm một vài hoạt động, hoặc chỉ đau một thời gian sau đó biến mất thì đó có thể chỉ là một cơn co giả hay chuyển dạ giả. Không giống như chuyển dạ thực sự, chuyển dạ giả sẽ không làm cổ tử cung giãn mở. Những cơn chuyển dạ ‘giả’ thường xuất hiện vào cuối thai kỳ và có thể xảy ra một tháng hoặc một ngày trước khi sinh Trong chuyển dạ giả, những cơn co có thể xuất hiện thất thường: kéo dài hoặc rút ngắn, dữ dội hoặc nhẹ, có thể tới và biến mất bất cứ lúc nào. Không đỡ hơn sau đó. Không lan đến bụng trên hoặc sau lưng. Không có dấu hiệu thay đổi tình trạng khi em nghỉ ngơi hoặc đổi tư thế. Trong trường hợp đó em có thể ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc uống nhiều nước để giảm bớt sự khó chịu. Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân đau bụng do cơn co giả, còn có một vài nguyên nhân nguy hiểm mà mẹ bầu cần lưu tâm và phải liên hệ ngay với bác sĩ của mình để biết rõ tình trạng thai nghén của mình, bao gồm: - Sinh non: nếu các cơn đau xuất hiện thường xuyên và thai phụ cảm thấy đau lưng liên tục thì đây rất có thể là dấu hiệu của sinh non. Những cơn co thắt có thể kèm hoặc không kèm dịch âm đạo, có máu, hoặc giảm thai máy. - Mang thai ngoài tử cung: cảm thấy đau bụng dữ dội, chảy máu từ ngày thứ 6 và tuần thứ 10 của thai kỳ. - Sẩy thai: nếu thấy bị chảy máu và đau bụng dưới đều đặn, giống đau trong kinh nguyệt. Vừa rồi là một số dấu hiệu nhận biết khi mang thai những tuần cuối cùng mà bị đau bụng dưới, Tuy nhiên, nếu như em không đủ kinh nghiệm, hoặc không chắc chắn về dự đoán của mình, hãy đến khám bác sỹ để được tư vấn, khắc phục tình trạng kịp thời trước khi quá muộn. Chúc em một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông