Xin chào bác sĩ, hiện nay em có một số biểu hiện của viêm âm đạo: ra khí hư (lúc trắng đục, lúc thì như bã đậu). Âm đạo của em không rát không ngứa hay đau gì hết, chỉ bị ra nhiều khí hư và khi quan hệ mạnh thì đau bụng dưới ạ. Vậy em nên dùng loại thuốc đặt âm đạo nào cho phù hợp ạ? Ngoài ra nên uống thêm thuốc gì để bổ sung ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Với những triệu chứng như em mô tả thì có thể nghĩ đến em bị viêm âm đạo do nấm hoặc do tạp khuẩn. Tuy nhiên, đó mới chỉ là suy đoán vì để chẩn đoán xác định cần phải thăm khám lâm sàng hoặc soi tươi để tìm nguyên nhân gây bệnh. Từ đó mới có hướng điều trị phù hợp để tránh hiện tượng tái viêm nhiễm hoặc kháng thuốc do dùng thuốc không đúng. Vì vậy, em không nên tự ý mua thuốc điều trị mà nên đi khám phụ khoa để được bác sĩ chẩn đoán bệnh, kê đơn và tư vấn cách phòng bệnh em nhé. Ngoài ra, em cũng cần lưu ý đề việc vệ sinh hàng ngày: - Vệ sinh cá nhân: cần vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ và đúng cách. Cần thay quần lót thường xuyên, không mặc quần lót ướt. Đặc biệt, không nên mặc quần lót bó sát bởi nếu mặc quần quá chật thì sẽ tăng nguy cơ gây viêm ngứa âm đạo. - Không nên thụt rửa âm đạo khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ: Nếu thụt rửa âm đạo quá sâu và quá mạnh sẽ khiến môi trường âm đạo mất đi sự cân bằng tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh viêm nhiễm ở âm đạo. - Về dung dịch vệ sinh phụ nữ: Nếu phải sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thì nên tham khảo các bác sĩ sản phụ khoa để có thể lựa chọn được những sản phầm vệ sinh tốt và phù hợp nhất đối với mình. - Để phòng bệnh viêm âm đạo hiệu quả không được sử dụng nguồn nước bẩn, nước bị ô nhiễm để vệ sinh thân thể. Thường xuyên sử dụng nguồn nước không sạch không chỉ khiến bị các bệnh ngoài da mà còn khiến bộ phận sinh dục bị ngứa ngáy tạo điều kiện cho các loại nấm âm đạo phát triển. Chúc em chóng bình phục