Em mới sanh em bé được 5 tuần , sanh con đầu lòng , sanh thuờng , không rạch tầng sinh môn ,nhưng em thấy trong vùng kín ngay cửa mình âm đạo có sức hiện 1 cục thịt màu hồng nhạt to bằng đầu ngón tay cái chặn lại phía lỗ ngay phần âm đạo, e không bị đau rát hay gắt tiểu gì hết, chỉ thấy xuất hiện cục thịt đó thôi. Như vậy là bị gì có phải sa tử cung không ? Nhưng Em không có làm việc nặng gì hết . Cục thịt đó có mất đi không bsi
Trả lời:
Chào em Theo như em mô tả thì có lẽ em bị sa tử cung sau sinh. Đó là tình trạng tử cung bị sa xuống dưới vị trí bình thường, xảy ra khi các cơ vùng chậu bị yếu đi, khiến cho nhiều cơ quan vùng chậu bao gồm: bàng quang, trực tràng, niệu đạo tụt xuống âm đạo. Phần lớn sa tử cung là do chấn thương ở các cơ đáy xương chậu, cổ tử cung hoặc các mô nâng đỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ, nhất là khi bệnh nhân chuyển dạ lâu, sinh con quá to hoặc sinh nhanh. Trước mắt em nên giữ gìn cẩn thận, tránh gắng sức, tránh rặn (như lúc đi ngoài bị táo bón), thì khi tử cung nhỏ đi, phần đáy chậu chắc dần, tử cung sẽ được nâng dần lên và đỡ sa, có thể trở lại bình thường. Ngoài ra, em cũng cần lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ, lao động nhẹ nhàng, bồi dưỡng trong thời gian cho con bú để cơ thể chóng khỏe, các cơ, dây chằng nhanh mạnh lên. Nếu để lâu mà tử cung vẫn chưa co lên được em nên đi khám để bác sĩ có sự can thiệp kịp thời nếu cần thiết, tránh trường hợp bệnh có thể nặng hơn . Chúc em mạnh khỏe. Em bé hay ăn chóng lớn