bs cho e hỏi ở miền nam khí hậu ấm áp ko lạh như miền bắc vậy lúc mới sjnh có nên nằm than ko và cách chăm sóc sức khỏe sau sjnh như thế nào là tốt ạ
Trả lời:
Chào em Sau khi sinh, người phụ nữ cần phải được giữ cơ thể ấm và sạch, nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, môi trường cho mẹ và bé phải sạch sẽ, thoáng mát. Việc sử dụng than đốt không cẩn thận có thể làm cho mẹ và bé bị bỏng, ngoài ra than đốt còn tạo ra nhiều khí độc không tốt cho mẹ và bé. Vì vậy em không nên dùng biện pháp này cho sản phụ, kể cả ở miền Bắc và miền Trung là nơi có khí hậu lạnh. Giai đoạn sau sinh là thời kỳ rất quan trọng, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, nghỉ ngơi. Có như vậy, cơ thể mới phục hồi nhanh, tránh mắc các bệnh mạn tính sau này. 1. Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ sau khi sinh Sau khi sinh bà mẹ cần được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên kiêng khem quá mức vì bà mẹ rất cần lấy lại sức và tạo sữa nuôi con. Mẹ có khỏe thì con mới phát triển tốt được. Những thực phẩm mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này là: Các loại hoa quả tươi và rau xanh để đảm bảo lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất Chất bột đường thường có trong cơm, bún, bánh mì, khoai lang, khoai tây… Nên cung cấp Protein từ thịt nạc, thịt gà, trứng và các loại đậu Canxi từ sữa, bơ, cá mòi, đậu phụ… để hỗ trợ phát triển xương và răng cho bé Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý, các bà mẹ sau sinh cũng cần lưu ý: Tránh xa thuốc lá và tránh uống rượu. Rượu bia và thuốc lá sẽ khiến sữa mẹ về ít hơn, trẻ cai sữa sớm và tinh thần không ổn định. Những thực phẩm này cũng rất có hại và khiến mẹ chậm quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh hơn. Hãy thận trọng với thực phẩm có thể gây khó tiêu: Mẹ nên tránh các thức ăn dễ ôi thiu và có thể gây ngộ độc (thịt, trứng, hải sản sống). Nên lưu ý các loại thức ăn có thể khiến con bạn phản ứng lại khó tiêu (hành, cải bắp, trứng cá, trứng tôm, gia vị cay) nếu chúng gây phản ứng. Hạn chế uống cà phê hoặc trà: Trà và cà phê sẽ khiến mẹ trở nên khó ngủ hơn, điều này không tốt cho việc nghỉ ngơi, thư giãn của mẹ. Mẹ chỉ nên uống cà phê với một lượng rất nhỏ mỗi ngày thôi nhé. 2, Chế độ nghỉ ngơi cho mẹ sau sinh hợp lý Trong tuần đầu sau khi sinh mẹ nên cố gắng ngủ những khi có thể ngủ được. Càng nghỉ ngơi nhiều càng tốt. Việc ngủ đủ giấc và ngủ sâu giúp các bà mẹ tái tạo năng lượng, sản xuất sữa tốt hơn và tránh được bệnh stress, trầm cảm sau sinh. Mặt khác, các bà mẹ cần phải cẩn thận hơn trong chăm sóc cơ thể, sinh hoạt hay chọn thực phẩm để mau hồi phục sức lực, nhất là với những sản phụ sinh mổ thường hồi phục chậm hơn so với sản phụ sinh thường. Ngoài ra, vấn đề sa tử cung cũng khiến các mẹ lo lắng, đặc biệt là với những mẹ sinh thường có nguy cơ gặp phải các vấn đề này cao hơn sinh mổ. Bệnh này khiến mẹ đi tiểu nhiều lần, giảm ham muốn tình dục và khiến sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều khó khăn. Để phòng tránh bệnh sa tử cung thường gặp ở phụ nữ sau sinh, sản phụ không được làm việc nặng, không ngồi quá lâu và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Đặc biệt, việc cho con bú sớm – sau sinh 24 tiếng sẽ giúp tử cung hồi phục tốt, tránh được bệnh sa tử cung, giảm nguy cơ băng huyết sau sinh. Vận động nhẹ nhàng: Sau khi vết thương đã lành và ổn định, các mẹ nên vận động, massage thư giãn, xoa bóp tay chân, với liều lượng thích hợp, vừa phải để đẩy hết sản dịch ra ngoài, giúp khí huyết lưu thông, giúp ăn ngủ tốt hơn. Chúc gia đình em mạnh khỏe