bác sĩ cho em hỏi có thai bao nhiêu tháng thì ngừng quan hệ và khi sinh xong khoảng bao lâu quan hệ trở lại được ạ. cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Trong suốt thời gian mang thai, nếu thai kỳ là “bình thường” thì việc quan hệ tình dục là an toàn và em không phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Thai kỳ “bình thường” là những trường hợp không thuộc nhóm nguy cơ gây sinh non hoặc sẩy thai. Với những thai kỳ nguy cơ cao, bác sĩ sẽ khuyên em không nên quan hệ. Vì nếu thai kỳ bình thường thì dương vật của người chồng không chạm được đến thai, tinh dịch cũng không vào tử cung được vì cổ tử cung có một nút nhầy dày và quánh, giúp ngăn cản vi khuẩn và tinh dịch. Khi có khoái cực, tử cung co bóp mạnh hơn và thai cử động nhiều hơn nhưng cũng không có hại gì. Nhiều người lo ngại rằng “chuyện ấy” sẽ gây ra sẩy thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thực chất, việc quan hệ không có bằng chứng rõ ràng gây sẩy thai. Nguyên nhân sẩy thai sớm đa phần do rối loạn nhiễm sắc thể hoặc bất thường trong sự phát triển thai nhi, hầu như không liên quan đến những sinh hoạt tình dục bình thường. Thai nhi được bảo vệ tương đối an toàn nhờ nước ối bao bọc, màng ối vững chắc và nút nhầy che kín cổ tử cung. Khi quan hệ, dương vật cũng không thể chạm đến thai nhi. Do vậy, quan hệ tình dục có thể được xem như không gây hại đến thai nhi. Sự cực khoái có thể gây cơn co tử cung. Nhưng cơn co này không đủ gây chuyển dạ. Do vậy, cực khoái do quan hệ tình dục không làm tăng nguy cơ sinh non. Ngay cả thai đến ngày, việc quan hệ tình dục cũng không gây khởi phát chuyển dạ. Vì vậy, không cần phải kiêng quan hệ tình dục trong thời gian mang thai, chỉ cần tìm tư thế quan hệ sao cho phù hợp. Nếu trong hoặc sau khi quan hệ thấy đau bụng, ra nước hoặc ra huyết thì cần phải đến bệnh viện có chuyên khoa sản để khám ngay.- Sau khi sinh, việc quan hệ tình dục sớm hay muộn tuỳ sự hồi phục của mỗi người nhưng để tử cung trở lại bình thường phải mất khoảng 6 đến 8 tuần, do đó sau khi sạch sản dịch cũng nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian này. Đối với những phụ nữ bị rách tầng sinh môn hoặc tổn thương âm đạo, việc sinh hoạt tình dục nên chậm lại một chút như vậy có lợi cho việc lành vết rách, đề phòng vi trùng xâm nhập vào. Cần tránh quan hệ thô bạo để không gây tổn thương tại cơ quan sinh dục cũng như tổn thương về mặt tâm lý về sau. Chúc em hạnh phúc và có một thai kỳ khỏe mạnh