Bác sĩ ơi tôi muốn hỏi trường hợp bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 thì có ảnh hưởng gì đến em bé và có sinh thường được không bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn Viêm lộ tuyến cổ tử cung (CTC) là tổn thương các tế bào tuyến nằm trong ống CTCphía dưới lớp tế bào phát triển ra ngoài, xâm lấn bề mặt ngoài của cổ tử cung nên có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo. Từ đó vi khuẩn có hại dễ dàng thuận lợi phát triển gây viêm nhiễm trở thành viêm lộ tuyến CTC. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là giai đoạn diện tích viêm đã lớn hơn 1/2 tổng diện tích cổ tử cung. Ở cấp độ này, các chất bài tiết ở cổ tử cung sẽ tăng rõ rệt, đó là các chất nhầy và khối lượng bạch cầu lớn, cản trở tinh trùng đi vào trong tử cung, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Ở phụ nữ đang mang thai thì ở cấp độ nào viêm lộ tuyến CTC cũng làm kết cấu CTC thay đổi, giảm độ đàn hồi nên dễ ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi như sảy thai hoặc sinh non. Phụ nữ có thai bị viêm lộ tuyến CTC vẫn có thể sinh thường, tuy nhiên điều này không có nghĩa là không có ảnh hưởng gì đến con. Về một khía cạnh nào đó thì bệnh có thể gây ra một số vấn đề đối với thai nhi. Nếu đứa trẻ sinh ra bằng hình thức sinh thường trong khi người mẹ mắc bệnh thì nguy cơ bé bị mắc các bệnh lý về hệ hô hấp và bệnh về mắt là khá cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho em bé thì người mẹ thường được khuyên sử dụng hình thức sinh mổ thay vì sinh thường để không bị lây các bệnh viêm nhiễm sang cho con của mình. Sau khi sinh xong một thời gian, cần được tiến hành điều trị bệnh ngay để bệnh không có cơ hội phát triển nặng hơn nữa. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh