Cách đây 2 tháng em đi xét nghiệm chỉ số TSH là 4,3 và bác sĩ có cho em uống euthyrox ngày 1 viên . Sau 2 tháng em vẫn trong thời gian uống thuốc và xét nghiệm lại thì TSH là 2,55 chỉ số bình thường . Em vẫn duy trì uống ngày 1 viên euthyrox và 10 ngày nay em có uống cùng với thuốc progynova 2mg uống 4 viên/ ngày để chuẩn bị niêm mạc chuyển phôi trữ . Bác sĩ cho em hỏi là 10 ngày nay em uống euthyrox 1 viên/ngày cùng với progynova 2mg 4 viên /ngày , 2 thuốc này nếu uống cùng như vậy có giảm tác dụng của thuốc hoặc có ảnh hưởng gì đến cơ thể không ạ ? Em có đọc được thông tin này : euthyrox Cân nhắc nguy cơ / lợi ích: mức độ 3 Estrogen Phân tích: Estrogen dùng phối hợp với hormon tuyến giáp làm giảm nồng độ thyroxin tự do trong huyết thanh, làm tăng nồng độ thyrotropin và do đó, làm tăng nhu cầu về hormon tuyến giáp. Sự thay đổi nồng độ thyroxin và thyrotropin trong huyết thanh do sử dụng estrogen có thể là do ở những phụ nữ có giảm năng tuyến giáp, có hiện tượng tăng nồng độ thyroxin gắn với globulin trong huyết thanh. Xử lý: ở phụ nữ giảm năng tuyến giáp, định lượng nồng độ thyrotropin trong huyết thanh vào khoảng 12 tuần lễ sau khi bắt đầu dùng estrogen, và hiệu chỉnh liều hormon tuyến giáp theo như cần thiết. Rất mong được sự phản hồi từ bác sĩ . Em cám ơn bác sĩ rất nhiều
Trả lời:
Chào bạn! Bạn uống cùng lúc 2 thuốc kể trên cũng không có phản ứng gì, tuy nhiên việc điều trị cần tuân theo y lệnh của bác sĩ. Uống theo toa thuốc bác sĩ kê là an toàn nhất đối với bạn. Việc có cần duy trì thuốc nữa không thì bạn nên tái khám để bác sĩ kiểm tra thêm và đưa ra kết luận bạn nhé! Chúc sức khỏe!