Trong giai đoạn có thai mẹ bầu cần bổ sung sắt. Xin hỏi bs tôi nên uống vào buổi sáng hay buổi tối trước khi đi ngủ ? Và có nên uống canxi không?
Trả lời:
Chào bạn Sắt và canxi là hai dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ trong thời gian mang bầu. Thuốc sắt có tác dụng bổ máu, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Trong khi đấy canxi là thành phần cấu trúc chính nên hệ thống xương và răng của thai nhi. Sắt được hấp thu tốt nhất khi cơ thể đang đói vì thức ăn sẽ làm giảm sự hấp thu vi chất dinh dưỡng quan trọng này. Tốt nhất bạn nên uống sắt sau khi ăn từ 1- 2 tiếng. Tích cực ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, táo, bưởi,… để làm tăng sự hấp thu sắt. Ngoài ra, sau khi uống thuốc sắt bạn không nên uống nước chè, sữa hay cà phê. Không nên phối hợp chung sắt với các thuốc kháng sinh nhóm tetracyclin và nhóm quinolon, thuốc kháng acid, hoóc-môn tuyến giáp. Bạn cũng cần lưu ý là nếu uống cả thuốc sắt và canxi cùng lúc sẽ làm giảm tác dụng của hai vi chất quan trọng này. Để tránh điều đấy, bạn cần uống bổ sung canxi vào buổi sáng và sử dụng thuốc sắt vào buổi trưa hoặc chiều. Tuyệt đối không uống thuốc sắt hoặc canxi trước khi đi ngủ. Chúc bạn vui và có một thai kỳ khỏe mạnh