bác sĩ cho e hỏi. e đang cho con bú. bé e dc 8m5. vk ck e qh lỡ để vào thì có thể dùng thuốc tránh gi dc ạ.
Trả lời:
Chào bạn Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và loại 2 viên. Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp chủ yếu là hóc môn nhưng với từng loại sẽ chứa loại hóc môn khác nhau cũng như hàm lượng không giống nhau. Chủ yếu hiện nay có hai loại thứ nhất là loại chỉ có progestin mà hoạt chất là lovonorgestrel (như Postinor-2). Hóc môn này có chức năng ngăn cản sự rụng trứng, làm đặc chất nhày cổ tử cung ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong đường sinh sản và làm bong niêm mạc tử cung không cho hợp tử làm tổ. Và loại thứ hai có chứa mifepristone có tác động như như một chất kháng progesterone (như Mifestad - 10). Mifepristone được biết đến như một chất cạnh tranh với progesterone nội sinh nên có thể làm bong niêm mạc tử cung ngăn chặn sự làm tổ nếu trứng được thụ tinh. Tuy nhiên cả hai loại hóc môn này đều không ảnh hưởng tới sự tiết sữa của bà mẹ dù vậy chúng vẫn được bài tiết vào sữa mẹ. Do đó nhà sản xuất khuyến cáo với loại chỉ chứa progestin thì nên uống ngay sau khi đã cho con bú và tránh cho bé bú sau khi uống. Còn với loại chứa chất kháng progesterone thì nên ngừng cho con bú trong khoảng từ 3 đến 4 ngày sau khi uống thuốc để đảm bảo an toàn hơn cho bé.