chào bs, em nghe nói có bầu mà với tay cao e làm đứt dây rốn kết nối giữa mẹ và bé. em mới bầu được 6 tuần hay với tay lắm ạ. cho e hỏi có sao k ạ
Trả lời:
Chào bạn Ngày trước, phụ nữ mang thai thường được khuyên không nên giơ cao tay lên quá đầu như với hoặc phơi quần áo vì có thể làm cho dây nhau quấn cổ hoặc làm đứt dây rốn (?). Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh giả thiết này là đúng. Dây nhau kết nối nhau với thai (vùng rốn) một cách lỏng lẻo. Khoảng một phần ba số trường hợp sinh đẻ gặp sự cố dây nhau quấn quanh cổ thai nhi là do thai xoay chuyển nhiều trong tử cung trước khi đẻ chứ không phải do người mẹ với hoặc giơ tay cao quá đầu. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng như vậy nếu bạn vẫn cảm thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường thì bạn vẫn có thể với tay cao quá đầu hoặctập những động tác thể dục nhẹ nhàng được. Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh