chào bác sĩ, tháng này vợ chồng cháu có thả để có em bé. hiện vẫn còn 8 ngày nữa mới đến kì kinh của cháu. Mấy hôm nay cháu có bị viêm họng và nguy cơ là cúm. Cháu muốn hỏi liệu nếu tháng này cháu có em bé thì có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ạ? ( Hiện cháu vẫn chưa dùng loại kháng sinh nào )
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn đã gửi câu hỏi cho phòng khám. Bác sĩ xin trả lời như sau: Thứ nhất: còn 8 ngày nữa mới đến kì kinh nên chưa thể khẳng định bạn có thai hay không (vì tỷ lệ thụ thai thành công phụ thuộc nhiều yếu tố) Thứ hai: Nếu bạn chỉ bị viêm họng đơn thuần, không kèm theo sốt thì chưa cần dùng kháng sinh, mà nên tăng cường dinh dưỡng, các vitamin từ trái cây tươi và các bài thuốc trị viêm họng dân gian là được. Nếu nặng hơn hoặc cảm thấy bất thường bạn nên đi khám Bác sĩ Tai mũi họng để được khám và dùng thuốc theo hướng dẫn. Thứ ba: Còn tháng này bạn chưa mang thai thì chưa thể khẳng định được sự khỏe mạnh của thai, nếu chỉ viêm họng đơn thuần, không sốt, thì không gây nguy hiểm cho thai nhi. Khi chuẩn bị và khi mang thai bạn cần bổ sung Acid folic (bây giờ bạn nên bổ sung khoảng 400mcg acid Folic mỗi ngày) và khám thai định kỳ nhé. Gửi đến bạn, thân ái!