Xin chào bác sĩ, dạ bs cho cháu hỏi bị phì đại tử cung là thế nào ạ? Nó ảnh hưởng thế nào đối với việc sinh sản và nguyên nhân do đâu ạ? Cháu xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Phì đại cổ tử cung là những bất thường ở tử cung, kích thước của tử cung khi bị phì đại thường lớn hơn rất nhiều lần so với bình thường. : phì đại cổ tử cung có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, chính vì thế mang thai vào thời điểm đang mắc bệnh là điều hoàn toàn không nên. Mặc dù trong một số trường hợp phì đại cổ tử cung nhẹ vẫn có thể mang thai được tuy nhiên bệnh vẫn có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi, nguy cơ sinh non và sảy thai là rất cao. Vì vậy, thay vì mang thai vào thời điểm này bạn nên tiến hành thăm khám và điều trị bệnh kịp để chuẩn bị tốt nhất cho lần mang thai tới. Nguyên nhân: - Tác hại của khuẩn Chlamydia là nguyên nhân chính dẫn đến viêm nhiễm, tổn thương làm niêm mạc cổ tử cung lớn hơn bình thường. Gia tăng tiết dịch nhầy dễ kể hợp với các tác nhân gây viêm, làm trầm trọng hơn mức độ tổn thương tại cổ tử cung. - U nang là nguyên nhân dẫn đến tăng kích thước cổ tử cung. Thậm chí bít tắc cổ tử cung nếu các u nang phát triển ngoài tầm kiểm soát. - Phì đại cổ tử cung được chỉ ra là do tác hại của tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung, các bộ phận sinh dục xung quanh. - Sự thay đổi nội tiết tố estrogen theo độ tuổi của nữ giới, đặc biệt là sự suy giảm đột ngột, dẫn đến rối loạn hoạt động hệ cơ quan sinh dục. Đây là một trong những lý do khiến nữ giới độ tuổi tiền mãn kinh phải đối diện với nguy cơ bị phì đại cổ tử cung. Thân!