Xin chào bác sĩ, Con có kinh nguyệt năm con 15 tuổi.kinh nguyệt của con không đều.cứ tầm khoảng 1 tháng rưỡi hoặc gần 2 tháng con mới có kinh nguyệt ạ.đó có phải tùy theo chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Nếu bạn đã có kinh lâu mà kinh nguyệt vẫn không đều như vậy rất có thể bạn bị rối loạn kinh nguyệt hoặc bị một số bệnh như viêm nhiễm tử cung, buồng trứng, đa nang buồng trứng… Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng quá vì hiện tượng này có thể do di truyền từ mẹ bạn, bạn về hỏi mẹ nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn giống mẹ mà sức khỏe mẹ vẫn bình thường thì bạn có thể yên tâm vì có thể do cơ địa của bạn như vậy. Kinh nguyệt không đều cũng có thể do tinh thần không ổn định (trầm cảm, đau khổ, bực bội); lối sống bất thường (ăn ngủ không điều độ, ngủ ít, thức đêm, lao động nặng, ăn ít); hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều…Nếu bạn vẫn đang duy trì các thói quen như vậy thì lập tức hãy bỏ ngay nhé. Một số bạn gái do giữ dáng nên không dám ăn nhiều, kiêng hem ốm yếu khiến cho chu kỳ kinh nguyệt rối loạn. Các nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ mỡ phải chiếm 22% cơ thể thì mới duy trì chu kỳ hành kinh bình thường. Bạn có đang ăn kiêng không? Một việc quan trọng nhất nữa là bạn nên kiểm tra lại xem chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt của mình đã đảm bảo sức khỏe cho mình chưa. Bạn cũng nên tránh thức khuya, học tập quá căng thẳng, duy trì chế độ bữa ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đủ chất béo, vitamin cần thiết. Điều này phải kiên nhẫn thực hiện trong một thời gian dài để cơ thể có thể từ từ trở về trạng thái ổn định. Nếu như sau một thời gian dài mà kinh nguyệt vẫn không ổn định thì bạn có thể đi khám kỹ hơn về buồng trứng, tử cung để biết rõ vấn đề của mình. Bạn tuyệt đối không nên nghe theo các lời khuyên bảo của “lang vườn” mà tự ý uống các loại thuốc không do bác sĩ kê đơn. Thân chào bạn!