Xin chào bác sĩ, Em mang thai 28 tuần, mấy hôm nay chân em bị nhức và rất mỏi, hôm nay lại đau lưng lắm ạ, vậy là em bị thiếu canxi hay sao ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Vấn đề đau nhức chân: Bạn thấy chân mình có sưng phù no nước hơn không? Tạm thời bạn có thể thực hiên như sau: - Tránh vị thế đứng và giẫm chân tại chỗ mà phải đi bộ. Chính hoạt động của chỗ lõm gan bàn chân và sự co rút của bắp chân sẽ thúc đẩy máu tuần hoàn ngược. - Nằm dài ra, hai chân đưa lên cao trong ngày. - Uống nhiều nước. - Trong thực đơn ăn uống, nên dùng nhiều chất xơ (để tránh táo bón), trái cây họ cam và các loại ngũ cốc chúng có nhiều vitamin C, E và P có tính năng bảo vệ các tĩnh mạch. - Dùng các loại kem thoa làm mát chân bằng cách massage từ mắt cá chân lên đến đùi. - Mang các loại vớ giữ chân nhẹ và mỏng vì nó sẽ giúp xoa bóp chân mà bạn không nhận ra. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm can xi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp đau mỏi kéo dài, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có tư vấn điều trị phù hợp. Vấn đề đau lưng: do biến đổi về tư thế liên quan đến quá trình mang thai (cột sống đoạn thắt lưng và đoạn cổ ưỡn ra trước, đoạn ngực và cùng cụt cong ra sau nhiều hơn so với trước khi mang thai) là nguyên nhân quan trọng gây đau lưng.Lúc này, bà bầu cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ canxi và nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm nhiều việc quá nặng nhọc để làm giảm tình trạng đau lưng.