Xin chào bác sĩ,tôi đang có thai được 28 tuần,bs chỉ định tiêm mũi trưởng thành phổi,tiêm 2 mũi cách nhau 24h,bình thường bé tôi đạp khẻo nhưng mà từ lúc tiêm về đến giờ bé ít đạp hẳn,toi rất lo ko biết có sao ko,xin bs tư vấn giúp
Trả lời:
Chào bạn! Lịch tiêm tiêm trưởng thành phổi được áp dụng cho phụ nữ mang thai từ 26- 35 tuần. Thông thường sẽ tiêm 2 mũi trưởng thành phổi và khoảng cách giữa hai mũi là 24h. Các thuốc tiêm có tác dụng làm phổi của thai nhi nhanh trưởng thành hơn để đề phòng nếu bạn chảy máu nhiều phải can thiệp lấy thai ra khi đó thai nhi ra. Nếu không tiêm mà sinh bé non tháng thì phổi chưa hoàn thiện dễ bị hội chứng màng trong – phổi sẽ xẹp và em bé sẽ nguy hiểm. Như vậy việc tiêm không ảnh hưởng gì chỉ tốt hơn mà thôi. Trường hợp bạn thấy bé ít đạp bạn nên đến khám BS Sản ngay!