Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho tôi hỏi, tuần thai thứ 20 siêu âm đã phát hiện được dị tật thai nhi chưa?
Trả lời:
Chào bạn ! Trao đổi với bạn về siêu âm nhé : - Siêu âm là 1 cái máy ghi nhân lại hình ảnh bên trong cơ thể bạn, trong đó nhìn thấy em bé trong bụng mẹ . - Bác sĩ siêu âm có thể quan sát thấy: Kích thước em bé trong tử cung( có nhỏ quá hay to quá so với tuổi thai không ) , tim em bé đập ( tính trên 1 phút ) như thế nào nhanh hay chậm ? các cơ quan của em bé có bình thường không ( Có bất thường gì ở mặt mũi ,tay ,chân không ) , dự đoán ngày sanh nếu siêu âm sớm . Thông thường nên siêu âm vào những thời điểm sau - Trễ kinh khoảng 2 tuần : để xác định xem có thai không ? - Thai độ khoảng 12 tuần siêu âm quan trọng đo khoảng sáng sau gáy độ dày này cùng với xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá nguy cơ bất thường một số nhiễm sắc thể của bé nếu có _Ở tuần thứ 20 trở đi siêu âm cực kỳ quan trọng vì là siêu âm hình thái học, khảo sát toàn diện nhằm tầm soát dị tật bẩm sinh của bé . - Nhưng cũng phải trao đổi với bạn, siêu âm không phát hiện tất cả những bất thường đâu nhé: chỉ phát hiện khoảng 80% dị tật. Có những dị tật, biểu hiện muôn, hay khiếm khuyết về chức năng như điếc không thể chẩn đoán bằng siêu âm . Vậy cần đi khám sản khoa bạn nhé để cho bác sĩ cho chỉ định và hướng điều trị