Xin chào bác sĩ! Tôi năm nay 24 tuổi, kinh nguyệt không đều. Trước đây tôi đã từng sảy thai 1 lần. Vợ chồng tôi chưa muốn sinh con ngay, nhưng chưa tìm được phương pháp tránh thai phù hợp. Chồng tôi không muốn dùng bao cao su (anh ấy khó xuất tinh khi sử dụng). Tôi đã từng uống thuốc tránh thai tháng nhưng vì bị tụ máu nên tôi không sử dụng nữa. Hiện tôi đang tránh thai bằng cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thưa bác sĩ, xin bác sĩ vui lòng cho tôi hỏi về tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như xin bác sĩ tư vấn cho tôi phương pháp tránh thai phù hợp. Xin cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn tương đối có hại đối với bạn cũng như những người có gia đình và có quan hệ đều đặn. Thông thường thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng khi bạn lỡ quan hệ vào ngày không an toàn và sợ khả năng có thai cao. Thuốc này có thể gây rôid loạn nội tiết, vô kinh, rong kinh kéo dài dẫn đến vô sinh cũng như các rối loạn về sau. Vì vậy sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp làm biện pháp ngừa thai là hoàn toàn không phù hợp. Trong trường hợp của bạn, sử dụng bao cao su dành cho nữ hoặc thuốc viên diệt tinh trùng đặt ở âm đạo có thể được xem xét. Ngoài ra, nếu bạn dự định chưa sinh con trong thời gian trên 1 năm, bạn có thể đến khám và tư vấn thắt ống dẫn tinh hoặc dẫn trứng. Chúc bạn khỏe