Xin chào bác sĩ, Vợ e năm nay 24 tuổi, đã QHTD. Năm trước vợ e có bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và đã điều trị bằng thủ thuật dao leep. Vậy cho e hỏi vợ e có thể tiêm ngừa vacxin ung thư cổ tử cung được không? Có còn tác dụng không?
Trả lời:
Chào bạn! Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), độ tuổi miễn dịch mạnh nhất để tiêm vắc-xin phòng bệnh chỉ nên áp dụng với các bé gái từ 10 - 12 tuổi, và đa số chưa tiếp xúc với virus HPV. Với những phụ nữ tuổi từ 20 đến 25 mà chưa kết hôn thì vẫn có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm đi 1,5 lần. Với những phụ nữ trong độ tuổi tiêm phòng HPV hoặc trên độ tuổi tiêm phòng đã quan hệ tình dục thì cũng vẫn tiêm được nhưng hiệu quả sẽ giảm.