Xin chào bác si, BS cho e hỏi là bị sốt rét ảnh huởng như thế nào đến em bé trong bụng ạ E xin cảm ơn nhiều!!
Trả lời:
chào bạn! Bệnh sốt rét là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và thai nhi, và sự thật là có hơn một nửa phụ nữ trên thế giới có nguy cơ mắc căn bệnh này. Trong khi hệ miễn dịch của mẹ bầu đang bị suy giảm, ký sinh trùng sốt rét đã cơ hội tấn công mạnh hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. Các mẹ bầu bị nhiễm bệnh sốt rét trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là sốt rét ác tính dễ bị biến chứng sang thiếu máu, hạ đường huyết, nhiễm trùng… Ngoài ra, các mẹ bầu bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét dễ bị bội nhiễm với các vi khuẩn khác như vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não, viêm đường tiết niệu…và mắc tai biến sản khoa, nhiễm khuẩn. Bên cạnh gây nguy hiểm cho các bà bầu, sốt rét có thể ảnh hưởng đến thai nhi, gây sinh non, sinh con nhẹ cân, sẩy thai và tác động đến sự phát triển thần kinh của thai nhi khi phải tiếp xúc với vi rút sốt rét trong bụng mẹ. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra “sợi dây liên kết” giữa bệnh sốt rét trong thời kỳ mang thai của các mẹ bầu và sự suy giảm nhận thức thần kinh của em bé sau khi sinh. Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng, thuốc điều trị sốt rét có thể gây sảy thai, đẻ non hoặc ảnh hưởng đến não của thai nhi, nhưng kì thực đó là quá trình phát triển và ảnh hưởng của bệnh, không phải do dùng thuốc. Vì vậy, các mẹ bầu nên yên tâm điều trị để loại bỏ tác hại của bệnh đối với cả mẹ và bé. Điều trị bệnh sốt rét ở bà bầu Khi phát hiện mình mắc phải những triệu chứng sốt rét, các mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời, không được tự ý uống thuốc hạ sốt hay các thuốc điều trị triệu chứng. Thân ái