Xin chào bác sĩ,toi da chich hoan thanh cac vacxin ung thu co tu cung viem gan A+B Thuy dau soi quai bi rubella khoang 1 tuan sau toi Phát hien Minh có Thai thi toi khong biet vacxin có bi Anh huong gi den Thai nhi ko? Vi toi cung moi biet la phai kieng truoc khi mang Thai it nhat 1 thang nhu vay toi phai lam Sao toi dang rat lo Lang cam on Bac sy
Trả lời:
Chào bạn! Về nguyên tắc, phụ nữ mang thai không nên tiêm văcxin rubella và nếu có tiêm phòng rubella thì phải đợi 3 tháng sau mới được mang thai. Lý do là về lý thuyết, văcxin rubella là văcxin sống, đã giảm độc lực nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, như dẫn đến dị dạng bẩm sinh giống như nhiễm virus rubella. Hiện chưa có chứng cứ cụ thể về tỷ lệ bao nhiêu phần trăm nguy cơ thai nhi bị hội chứng Rubella bẩm sinh sau khi tiêm văcxin trong lúc mang thai, vì vậy không phải cứ tiêm văcxin Rubella là bỏ thai. Bạn cần đi khám thai thường xuyên để được tư vấn và chăm sóc thai tốt hơn.