Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 19t và cháu nghe nói có vacxin tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Cho cháu hỏi cháu có thể tiêm vacxin đó ở đâu và có những điều kiện gì để tiêm ạ. Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Nên thực hiện tiêm ngừa HPV trong độ tuồi từ 9 – 18 tuổi, trước khi quan hệ tính dục. Các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi thích hợp nhất để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là từ 11 – 12 tuổi. Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi đầu tiên 6 tháng. Không nên tiêm ngừa HPV trong thời gian mang thai. Dù đã tiêm ngừa HPV vẫn nên khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, bởi ung thư cổ tử cung có thể khởi phát do nguyên nhân khác ngoài HPV, hoặc bản thân đã nhiễm HPV trước khi tiêm phòng mà không biết… Ban nên đến bệnh viên chuyên khoa Sản Phụ Khoa để chích ngừa nhé. Thân.