Xin chào bác sĩ, tại em có 2 cháu rồi nên mỗi lần giao hợp em đều uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy cho em hỏi uống nhiều thuốc khẩn cấp có ảnh huởng gì đến sức khỏe không ạ
Trả lời:
Chào bạn Bạn 47 tuổi, không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Để tránh có thai không mong muốn, bạn đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy không rõ là một tháng bạn đã bao nhiêu lần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng trường hợp như vậy có thể coi là lạm dụng thuốc. Mặc dù thuốc tranh thai khẩn cấp có cơ chế tác dụng như viên thuốc tránh thai thông thường (liều lượng cao gấp 4 lần) nhưng không nên sử dụng như biện pháp tránh thai thường xuyên hàng ngày mà chỉ dùng khi khẩn cấp. Theo chỉ định, thuốc TTKC chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong 1 tháng. Việc lạm dụng thuốc TTKC sẽ gặp phải những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản. Nếu liên tục sử dụng thuốc TTKC trong thời gian dài có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục. Tình trạng lãnh cảm, mất hứng, không có ham muốn tình dục… là những biểu hiện thường gặp khi lạm dụng thuốc TTKC. Ngoài ra, vì thuốc TTKC là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng nên khi quá lạm dụng thuốc không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề như hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh. Ngoài ra, phụ nữ có thói quen dùng thuốc TTKC dễ gây ra các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng thuốc TTKC. Bạn đã 47 tuổi, muốn tránh thai có thể sử dụng một số biện pháp như đặt vòng tránh thai hoặc dùng bao cao su. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số biện pháp tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài, tính vòng kinh... để tránh thai thai vì dùng thuốc TTKC. Chúc bạn khỏe