Chào bác sĩ, cháu năm nay 19t. Cháu muốn hỏi về vấn đề kinh nguyệt, mấy tháng gần đây kinh nguyệt cháu không đều, có tháng có, có tháng lại không, tháng trước khi tới ngày ,cháu không thấy máu ra màu đỏ mà ra màu nâu, không ra nhiều, nó ra trong khoảng 3->4 ngày chỉ ra màu nâu thôi ạ không ra màu đỏ. Trước thì khi cháu đến tháng, lúc đầu nó cũng ra màu nâu nhưng sau nó chuyển sang màu đỏ luôn, nhưng tháng vừa rồi lại không vậy. Còn tháng này cháu quá 3 ngày rồi mà kinh nguyệt vẫn chưa đến. Đồng thời những lúc đến ngày đèn đỏ,đặc biệt là tháng trước thì vùng kín của cháu hơi rát khi rửa với nước nó rát và xót. Liệu kinh nguyệt cháu có bị làm sao không bác sĩ? Cháu lo lắm, cháu chỉ sợ bị vô sinh thôi, Bác sĩ tư vấn cho cháu với và cháu nên uống thuốc gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : KHông rõ là bạn đã có kinh nguyệt lâu chưa, bởi vì thông thường trong những năm đầu khi mới có kinh nguyệt có thể có những rối loạn như bạn mô tả, tuy nhiên nếu bạn đã có kinh nguyệt trong thời gian dài mà gần đây mới có những triệu chứng thay đổi thì có thể do tình trạng căng thẳng tâm lý, stress, rối loạn giấc ngủ, sử dụng thuốc, hoặc do các bệnh lý về tuyến sinh dục ( u nang buồng trứng), viêm nhiễm đường sinh dục. Trước tiên bạn nên cố gắng duy trì tâm lý thoải duy trì lối sống lành mạnh, có thể đi khám phụ khoa làm thêm các xét nghiệm,siêu âm phụ khoa xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị phù hợp. Có thể phải điều trị bằng nội tiết tố hằng ngày giúp điều hòa kinh nguyệt. Thân mến !