Thưa bác sĩ, hiện tại e đang mang song thai tự nhiên, lúc 5w thì SA thấy có 1 túi thai,2w sau e SA lại thì phát hiện 2 thai trong túi ối tim 2 thai bthg,2w sau e SA lại thì bs SA nói thai 9w4d và 1 phôi thai xung quanh có lớp dịch mỏng nghi phù thai và khuyên nên đến TTCĐTS của viện C, e có đến SA tiếp ở phòng khám tư thì KL 1 túi ối, 2 buồng ối,1 thai Bthg và 1 thai phù da thai, cấu trúc dang nang dịch vùng cổ và da đầu kthuoc ~18,9X3,8mm bên trong có các vách theo dõi Hygroma Cystic, đến hôm sau e vào TTCĐTS để SA thì 1 thai tương ứng 11w1d KSSG=1,0mm ko thấy gì bất thường,1 thai tuong ứng 10w1d KSSG=4,8mm tăng KSSG, BS hẹn 1w sau SA thì 1 thai 12w KSSG=0,9mm, 1 thai KSSG=7.0mm trong có vách Hygroma kystique phù toàn thân, hội chẩn liên viện tiên đoán hội chứng truyền máu sớm, mổ đẻ cũ( xin nói thêm là e đã có 1 bé trai 22m cháu htoan bthg, mổ đẻ,3,8kg); bs hẹn 3w sau SA thì 1 thai 15w3d bthg,1 thai gáy dày 16mm có vách ngăn tràn dịch màng phổi ,phù toàn thân( bs Danh Cường SA); bs hẹn e 3w SA tiếp thì 1 thai 18w1 ngày bthg nặng 207gr,1 thai 17w5d nặng 219gr phù toàn thân ,tràn dịch đa màng, bs hẹn 4w sau được 22w quay lại SA. Hiện tại e rất hoang mang theo ý BS thì cố gắng theo dõi để giữ lại 1 thai bthg, e cũng ko thấy bs chỉ định làm trisptest hay double test hoặc chọc ối gì cả, chỉ thấy hẹn SA theo dõi, e có ghi rõ tình trạng của e để mong đc bs cho lời khuyên về tình trạng của mẹ và của con xem có những rủi ro gì không nếu e muốn giữ theo lời khuyên BS hoặc nếu bỏ thì fai bỏ cả 2 phải ko? Em trân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Bạn đã được khám tại bệnh viện uy tín nhất, bác sĩ tốt nhất về chẩn đoán trước sinh, được hội chẩn với toàn bác sĩ đầu ngành sản- chẩn đoán hình ảnh- nhi- đi truyền và chẩn đoán trước sinh của miền Bắc rồi đấy. Và chắc là bạn đã được tư vấn rất kĩ về các nguy cơ song thai 1 noãn. Bạn nên nghe lời khuyên của bác sĩ, bác sĩ sẽ làm tất cả xét nghiệm cho bạn nếu cần thiết. Hội chưng truyền máu ko phải do vấn đề đột biến NST mà do cấu tạo song thai và các phần phụ của thai nên các XN như bạn nói ít giá trị trong TH này. Bạn nên thường xuyên theo dõi và khám đúng hẹn