Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 25 tuổi. Cháu sắp lấy vợ bằng tuổi và có kế hoạch 1-2 năm sau mới sinh con. Vợ chồng cháu chưa quan hệ, và dự kiến khi kết hôn sẽ quan hệ không dùng bao vài lần. Những lần không dùng bao sẽ uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau đó cháu sẽ sử dụng bao cho đến khi nào có ý định sinh con. Cháu muốn hỏi: Nếu chau không muốn vợ cháu uống thuốc khẩn cấp vài lần đầu, mà dùng biện pháp khác an toàn hơn thì có không ạ? Vi dụ như uống tránh thai hàng ngày, nhưng chỉ uống 1-2 tuần. Sau đó cháu lại dùng bcs. Vì muốn an toàn cho v sau này sinh con. Chứ thực tế cháu không thích quan hệ vợ chông mà phai đeo bao.
Trả lời:
Chào bạn! BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin được tư vấn như sau: Hiện tại có nhiều phương pháp tránh thai, môi phương pháp đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Tránh thai bằng phương pháp uống thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp hay được sử dụng sau khi quan hệ mà không dùng biện pháp gì trước đó, khuyến cáo nên dùng không quá hai lần / chu kỳ kinh, và uống thuốc trong vòng 72 h sau khi quan hệ, uông cáng sớm hiệu quả tránh thai càng cao. Trường hợp của bạn đang muốn kế hoạch 1-2 năm thì theo BS nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21+7 viên và phải dùng hàng tháng bạn nhé! Thân!