Xin chào bác sĩ, e đang mang thai được 39 tuần hôm nay e đi siêu âm thì bị caxi hoá độ 3 rồi ạ mà cân nặng của e lúc tăng lúc giảm. Có phải bị canxi hoá thì thai nhi không lên cân đúng ko ạ. E rất mong đc bsi tư vấn cho e. E cám ơn nhiều
Trả lời:
Chào em ! Canxi hóa là sự lắng đọng canxi giữa bánh rau và cơ tử cung, xuất hiện ở những thai gần đủ tháng. Điều này chỉ nói lên sự trưởng thành của thai chứ không có nghĩa là bánh rau bị thoái hóa. Qua độ can-xi hóa rau thai, bác sĩ cũng đánh giá được độ trưởng thành của thai nhi. Rau thai vôi hóa độ 3 cho thấy, chức năng phổi thai nhi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường. Mức độ vôi hóa của rau thai được chia làm ba cấp độ, độ trưởng thành cao nhất của rau thai là độ 3. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình can-xi hoá diễn ra nhanh hay chậm.Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều. Em đừng quá lo lắng em nhé. " Chúc em mẹ tròn còn vuông" !