Xin chào bác sĩ, E đi siêu âm thấy buồng trứng có nang bác sĩ nói nó sẽ tự mất khi đến chữ kì kinh nhưng e dau bụng hoài xin hỏi bác si nang đó có ảnh hưởng gì ko ạ . Cam ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Nang buồng trứng được chia ra làm 2 loại đó là nang cơ năng và nang thực thể! Nang cơ năng buồng trứng là một loại u thể nang lành tính, xuất hiện ở buồng trứng do quá trình hoạt động nội tiết của cơ thể. Thông thường các nang dạng này thường không có biểu hiện triệu chứng gì ở người bệnh, chỉ được tình cờ phát hiện khi khám phụ khoa hoặc siêu âm ổ bụng. Nang cơ năng thường có thể tự biến đi hoặc sau khi dùng thuốc loại estrogen- progestin để ức chế tuyến yên và vùng dưới đồi, nang có thể nhỏ sau 3 tháng. Nếu bạn thấy đau bụng nhiều bạn cần đến khám BS sản phụ khoa để xác định nang buồng trứng của bạn là nang chức năng hay thực thể, lành tính hay ác tính, sau đó BS sẽ tư vấn chế độ điều trị cho bạn!