Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho e hỏi vợ e có bầu được 5 tháng và bị ra sữa non vậy có ảnh hưởng xấu gì tới thai nhi và thai phụ không ạ
Trả lời:
Chào bạn, Thông thường bà bầu ra sữa non trong khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ.Đây là hiện tượng tự nhiên, do tuyến vú hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị sữa cho em bé sắp chào đời. Ra sữa non trong tháng 4, 5 hay 6 của thai kỳ thì là ra sữa non sớm. Đó có thể là dấu hiệu bất thường. Ra sữa non sớm khi mang thai có thể là dấu hiệu của việc thay đổi nội tiết trong cơ thể hoặc đây chính là những cảnh báo nguy hiểm như thai chết lưu. Nếu dấu hiệu này kèm theo hiện tượng như: đau bụng và chảy máu âm đạo, đặc biệt là người có tiền sử sảy thai không rõ nguyên nhân thì cần hết sức lưu ý vì có thể liên quan tới nồng độ prolactin trong máu. Mức độ prolactin cao ức chế một số hoạt động, tiết ra nội tiết tố tuyến yên, ảnh hưởng đến chức năng nhau thai và phát triển bào thai. Khi đó cần thực hiện kiểm tra nội tiết để điều trị kịp thời. Nên chọn áo lót bằng chất liệu cotton, tránh mặc những chiếc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực. Những chiếc áo bó khít sẽ gây cảm giác nhức ngực, vướng víu và khiến vợ bạn khó thở. Nên vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm và khăn bông mềm. Tuy nhiên,vợ bạn nên tránh dùng xà phòng hoặc các loại mỹ phẩm khác vì chúng có thể khiến da ngực bị kích ứng, khiến bạn đau rát. Không nên nặn sữa. Thứ nhất, việc nặn không đúng cách có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng hoặc viêm vú. Thứ hai, hành động kích thích quá mức vào ngực có thể gây nên những cơn co tử cung, dễ chuyển dạ sớm. Ban nên đưa vợ đến chuyên khoa Sản Phụ Khoa để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.