Xin chào bác sĩ, mỗi tháng khi tới ngày hành kinh tôi bị đau bụng , buồn nôn và cảm lạnh làm khó ăn khó ngủ suốt một tuần. Xin bác sĩ chỉ cách giảm bớt cơn đau để đảm bảo sinh hoạt bình thường
Trả lời:
Chào bạn! 1. Ở con gái vị thành niên Thiếu nữ ở lứa tuối này có tỉ lệ thống kinh cao (20-25%) nhưng thường không phải do nguyên nhân bệnh lý hoặc tổn thương thực thể mà có thể do: - Cơ tử cung co bóp quá mức trong thời gian hành kinh. - Tử cung còn chưa phát triển đầy đủ. - Ống cổ tử cung còn bị chít hẹp khiến máu kinh khó thoát ra ngoài. - Các mạch máu ở tử cung co thắt nhiều gây thiếu máu tại chỗ. Có điều đặc biệt là một vài chu kỳ kinh đầu tiên ở em gái mới dậy thì có thể hoàn toàn không đau bụng. 2. Ở người đang có kinh nguyệt bình thường Nếu nay bỗng nhiên xuất hiện bệnh thống kinh thì thường có nguyên nhân thực thể, ví dụ như: - Do lạc nội mạc tử cung, là chứng bệnh gây thống kinh rõ ràng nhất. - Do tình trạng viêm dính ở tử cung với các bộ phận chung quanh tử cung. - Do tử cung kém phát triển hoặc bị thay đổi tư thế bất thường (gập ra sau quá mức) - Sẹo gây chít hẹp lỗ cổ tử cung do phẫu thuật, đốt điện, đốt nhiệt để điều trị các tổn thương trước đó. - Các políp hoặc u xơ ở cổ tử cung cản trở đường thoát các máu kinh. Khi bị đau bụng kinh nên đi kiểm tra để loại bỏ nguyên nhân gây đau do bệnh lý để có biện pháp điều trị đúng. đau bụng kinh là sinh lý của cơ thể phụ nữ, tùy cơ địa mà đau nhiều hay ít và vị trí đau cũng thay đổi, bạn có thể uống Paracetamol 500mg 1 viên uống ngày 3 lần để giảm đau bụng kinh nhé!