Xin chào bác sĩ, Em chào bác sĩ! Em năm nay 27 tuổi đã kết hôn được 1 năm,trong một năm đó vợ chồng em dùng biện pháp tránh thai là dùng bao cao su.Giờ chúng em nghĩ đến chuyện sinh em bé, nhưng kinh nguyệt của em không đều cứ khoảng 35,40 thậm chí hơn 50 ngày mới có một lần. Em có đi khám thì mọi thứ hoàn toàn bình thường không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản.Hiện giờ em đang rất mong có em bé. Em có lên mạng tìm Top thực phẩm kích thích rụng trứng đều như :Sò, lựu,hạt lanh,cải xoăn....vv .Đồng thời em cũng tìm top thực phẩm kích thích kinh nguyệt đều như: ngải cứu,mướp đắng,đu đủ xanh....Với hy vọng rằng có vòng kinh đều , vì theo em biết có kinh nguyệt đều có nghĩa là trứng rụng đều phải không ạ? Bác sĩ cho em lời khuyên nên tập trung ăn thực phẩm để trứng rụng sớm hay để có kinh nguyệt đều? Vì 2 top thực phẩm này quá khác nhau. Thực phẩm giúp điều hoà kinh nguyệt có giúp rụng trứng không hay chỉ là kích thích kinh nguyệt nhân tạo mà không hề rụng trứng?Mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ.Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều !
Trả lời:
Chào em, Kinh nguyệt là biểu hiện nội tiết của người phụ nữ. Nếu kinh nguyệt đều là nội tiết tốt, kinh nguyệt của em không đều chứng tỏ nội tiết của em kém. Vì vậy em nên tập trung vào để điều hòa kinh nguyệt cho đều. Có thể dùng các thực phẩm ăn uống hoặc uống thuốc điều hòa kinh nguyệt bằng Đông y liên tục từ 3 -6 tháng. Để xác định chính xác em bị thừa hoặc thiếu loại nội tiết gì , tốt nhất em nên đến chuyên khoa phụ sản của bệnh viện phụ sản Hà Nội hoặc bệnh viện phụ sản TW ( khoa hiếm muộn ) để khám cả hai vợ chồng. Xác định nguyên nhân do ai . Lúc đó các bác sỹ sẽ có hướng điều trị cụ thể. Thân mến