Xin chào bác sĩ, Chị gái cháu năm nay 30 tuổi, chị cháu đi xét nghiệm kết quả là HSIL. Nhưng vì sắp đến ngày nên bác sĩ hẹn sạch kinh thì khám lại. Liệu chị cháu có bị ung thư cổ tử cung không ạ? Bệnh này có khả năng chữa khỏi không bác sĩ? Cháu lo chị cháu quá.
Trả lời:
Chào bạn, Tân sinh trong biểu mô hay còn gọi là tổn thương tiền xâm lấn của ung thư cổ tử cung là một biến dạng của quá trình sinh lý xảy ra trong biểu mô cổ tử cung dưới ảnh hưởng của virus Human Papilloma. Chương trình tầm soát và điều trị sớm các tổn thương tiền ung thư hữu hiệu đã làm cho tỉ lệ tử vong do ung thư giảm xuống rất nhiều (từ vị trí hàng đầu ở Mỹ xuống hàng thứ 8). Hai công cụ chính của chương trình tầm soát là phết tế bào cổ tử cung và soi cổ tử cung - sinh thiết. Kết quả của phết tế bào cổ tử cung theo hệ thống Bethesda thì tân sinh trong biểu mô cổ tử cung được chia làm 2 loại khác nhau: (1) Tổn thương do siêu vi ít có khả năng tiến tới ung thư gọi là tổn thương biểu mô gai mức độ thấp (L-SIL: low-grade squamous intra-epithelial lesion) hay dị sản nhẹ (CIN I: cervical intra epithelium neoplasm). (2) Tổn thương biểu mô gai mức độ cao (H-SIL: high-grade squamous intra-epithelial lesion) hay dị sản trung bình (CIN II) và dị sản nặng (CIN III). Các tổn thương này có nhiều khả năng trở thành ung thư. Chị bạn nên đi khám lại theo lịch để đánh giá nhé. Thân