Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho e hỏi, e đi khám phụ khoa bác sĩ nói e bị viêm cổ tử cung phải dùng phương pháp đốt điện. Vậy bác sĩ cho e hỏi dùng phương pháp đốt điện có ảnh hưởng gì đến việc sinh con sau này ko ạ. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Những trường hợp được chỉ định đốt điện cổ tử cung là lộ tuyến trên 5 mm, không viêm nhiễm âm đạo, không viêm phần phụ, sạch kinh từ 2 đến 3 ngày (không quá ngày thứ 10 của vòng kinh), không giao hợp trước khi làm thủ thuật. Đây là phương pháp dùng máy đốt điện với dòng điện có tần số cao nhằm phá hủy các tổn thương bệnh lý ở cổ tử cung. Ngoài ra còn các phương pháp khác để diệt tuyến như áp lạnh cổ tử cung, hay điều trị bằng laser. Sau đốt điện, chị em cần giữ vệ sinh tốt tránh nhiễm khuẩn vùng đốt, tránh bong vẩy sớm và chảy máu thứ phát. Như vậy với trường hợp của bạn, cổ tử cung lộ tuyến trên 5 mm thì nên đốt điện để điều trị. Lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính nhưng cũng có thể tiến triển thành ác tính bất kỳ lúc nào. Đốt điện cổ tử cung nếu đúng chỉ định, đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt sau khi đốt điện thì không những không ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai mà còn làm cho việc sinh nở sau này an toàn hơn.