Xin chào bác sĩ, Em đang được bác sỹ sản khoa chỉ định tiêm progesterone 25mg hai ống/ ngày. E muốn xin chuyển từ dạng tiêm sang dạng đặt thì tác dụng của thuốc có bị giảm hay không? Những mũi tiêm trước rất đau, bác sỹ khuyên em chườm nóng chỗ tiêm trước khi tiêm. Vậy bác sỹ cho em hỏi chườm nóng ở vùng mông trước và sau khi tiêm có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Em cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Chào bạn! trong một số trường hợp BS sẽ chỉ định dùng progesterone giúp dưỡng thai. Progesterone có thể dùng nhiều đướng như tiêm bắp, đặt âm đạo.. Tùy theo lâm sàng và tình trạng bệnh lý của bạn BS sữ cân nhắc sử dụng đường nào hiệu quả nhất. Chườm nóng tại vùng tiêm sẽ làm giảm triệu cứng đau, viêm tại chổ và không ảnh hưởng đến thai nhi. Bạn có thể yên tâm. Thân!