chào bác sĩ. dì e hiện nay 55 tuổi nhưng giãn tĩnh mạch và thực phẩm dì e ăn hàng ngày chỉ ăn được mỗi loại súp lơ, thịt bò và thịt gà. ngoài các thực phẩm trên dì e ăn vô sẽ nôn ra cơ thể ko thể tiếp nhận. Mấy năm nay đều ăn uống bình thường nhưng dạo gần đây dì e lại gặp triệu chứng chảy nước bọt rất nhiều khi đứng, ngồi hoặc nằm nhưng không rõ nguyên nhân. Bác sĩ có thể cho e hỏi liệu đây có phải là triệu chứng rối loạn tuyến nước bọt không và có ảnh hưởng gì lớn không ah. Em cảm ơn
Trả lời:
Nước bọt là chất dịch trong khoang miệng, có trách nhiệm hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra suôn sẻ, khi bị tăng tiết nước bọt quá nhiều thì có thể do nguyên nhân sau: 1- Bệnh trào ngược dạ dày Khi mắc phải bệnh trào ngược dạ dày sẽ làm cho niêm mạc bị kích thích và hậu quả là sẽ khiến người bệnh bị tăng tiết nước bọt, ợ hơi, ợ chua. 2 - Bệnh viêm tụy Bệnh viêm tụy có thể khiến chức năng tuyến tụy bị rối loạn và làm tăng tiết nước bọt nhiều hơn, 3.- Bệnh gan Khi mắc bệnh gan thì hệ thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng và khiến cho lượng nước bọt tiết ra nhiều trong khoang miệng người bệnh. 4 Bệnh về răng miệng Nếu như mắc phải một số bệnh răng miệng như nhiệt miệng, viêm amidan... thì cũng có thể khiến tăng tiết nước bọt nhiều hơn trong khoang miệng. 5- Viêm tuyến nước bọt, nếu một trong 3 tuyến nước bọt chính là tuyến mang tai, tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi bị viêm thì có thể dẫn tới tình trạng viêm tuyến nước bọt. Xây dựng thói quen sống lành mạnh, tránh thức khuya và để cơ thể chịu quá nhiều áp lực, hãy dành thời gian giải trí sau ngày làm việc mệt mỏi, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hãy xem lại chế độ ăn uống của bản thân, giảm các thức ăn cay nóng, nhiều đường, quá mặn...từ bỏ thói quen nhai kẹo cao su... - Nếu như tình trạng tăng tiết nước bọt diễn ra trong thời gian dài thì người bệnh nên đi khám để được các bác sĩ kiểm tra và đưa ra lời khuyên cụ thể với từng trường hợp. Thân chào!