e đã bầu 6 tháng, do viêm lợi nhưng không được uống thuốc nên nó chuyển biến sang viêm nha tru bị sưng hết lợi lên, e đã vệ sinh nước muối nhưng không hết. e đi khám và được bác sỹ cho uống thuốc, hẹn 3 ngày sau xuống cắt nứu... cho e hỏi e uống những loại thuốc sau có ảnh hưởng e bé không: clavurem 625, methylprednysolon 16 mg, metronidazol 250mg. và nếu e cắt nứu thì phải chích thuốc tê và uống kháng sinh sau cắt có nên k?
Trả lời:
Chào cháu Viêm nha chu là hiện tượng có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, giới tính, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai vì cơ thể của họ lúc này rất nhạy cảm và yếu, sức đề kháng kém, không ngăn chặn được sự tấn công của các loại vi khuẩn. Nguyên nhân gây bệnh nha chu có thể là do việc vệ sinh răng miệng kém, viêm lợi, viêm chân răng, hay thiếu dưỡng chất, nhất là vitamin C,… Với người bình thường thì hiện tượng này có thể không đáng lo ngại, nhưng nếu là phụ nữ mang thai thì khi bị bệnh có thể sẽ dẫn đến tình trạng sinh non và sinh con thiếu cân. Vì cháu đang trong giai đoạn mang bầu nên cần phải hết sức thận trọng trong việc dùng thuốc. Những thuốc bác sĩ kê đơn mà cháu hỏi thuộc loại kháng sinh, kháng khuẩn và chống viêm, được cho là khá an toàn, ít ảnh hưởng đến thai nhi. Và vì bác sĩ đã biết tình trạng mang thai của cháu nên chắc bác sĩ cũng lưu ý để kê toa thuốc an toàn sau khi cắt nướu để không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, cháu cũng nên chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách, chọn loại bàn chải có sợi lông mềm, không làm tổn thương nướu, kết hợp với súc miệng nước muối hàng ngày và ăn các loại hoa quả giàu vitamin C, A như cam, quýt, bưởi, táo… để cơ thể có đầy đủ dưỡng chất, giảm bớt hiện tượng sưng nướu răng. Chúc cháu có một thai kỳ khỏe mạnh