chào bác sĩ ah cháu là nam năm nay 20t ah . cháu bị sâu răng hàm đã lâu rồi ah trước kia thì chân răng còn chắc chắn chỉ bị sâu ở giữa nhưng đến nay cũng đã 3 năm rồi ạ . dạo gần đây răng hàm cháu có hiện tượng sâu dịch vào trong kèm theo mép trong gần với lưỡi bị lung lay khó chịu ạ . bác sĩ cho cháu hỏi liệu uống thuốc giảm đau với vệ sinh sạch sẽ liệu chân răng có được cải thiện ko ah . hoặc có cần thiết lắm phải nhổ bỏ ko ah. cảm ơn bác sĩ đã đọc ah !!
Trả lời:
Chào cháu Trong thư cháu không cho biết là cháu đã đi khám nha khoa để xử lý răng sâu chưa. Nhưng cho dù là cháu đã chữa răng khi răng mới sâu nhưng cho đến nay, khi răng hàm đã sâu lan ra và lung lay thì bệnh đã nặng lắm rồi vì sâu răng thường phát triển dưới bề mặt răng, phá hủy men răng bên trong mà bề mặt răng bên ngoài vẫn còn nguyên vẹn. Đến bây giờ, khi cháu đã nhìn thấy sâu răng bằng mắt thường thì có nghĩa là lượng men răng đã mất, bề mặt răng đã bị phá vỡ. Khi răng mới chớm sâu thì tốt nhất cháu nên phòng bệnh sớm, không nên để phát triển thành sâu răng mới có biện pháp tác động. Nhưng nay, khi đã có dấu hiệu răng sâu nặng thì cháu cần đến ngay các phòng khám nha khoa để được hỗ trợ điều trị khỏi tình trạng sâu răng hàm và đưa ra phương án điều trị tốt nhất. Chỉ có nha sỹ mới kiểm tra được tình trạng răng của cháu bị sâu ở mức độ nào, có thể chữa răng sâu khỏi hay buộc phải nhổ răng vì sự an toàn của cả khuôn miệng. Nếu răng sâu ở mức độ nhẹ thì thông thường sẽ là phương án hàn trám răng hoặc là bọc răng sứ cho răng. Nếu răng sâu ở mức độ quá nặng mà không thể phục hồi thì buộc phải nhổ để sâu răng không tiếp tục lây lan sang các vị trí răng tiếp theo. Đồng thời, cháu phải chú ý đến vệ sinh, chăm sóc răng miệng hàng ngày và điều quan trọng là bạn phải chải răng đúng cách. Cháu có thể sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng hay các dụng cụ nha khoa làm sạch răng chuyên dùng. Sử dụng kem đánh răng, nước súc miệng có bổ sung thêm Fluor. Hạn chế thức ăn quá nhiều bột, đường, tăng cường rau xanh để hỗ trợ làm sạch mảng bám trong các bữa ăn. Vì răng hàm đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động ăn nhai, nếu như bị sâu răng thì cháu nên sớm điều trị để không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như phải nhổ răng mất răng. Bởi vì, sau khi mất răng, dù ở bất kỳ vị trí nào, nếu không trồng lại thì sớm muộn sẽ xảy ra tình trạng tiêu xương hàm hoặc các răng bên cạnh bị xô lệch, đổ nghiêng, dẫn đến gãy rụng. Chúc cháu có được hàm răng mạnh khỏe.