chào bác sĩ ..chồng con bị nổi mục trắng trong miệng 4ngày nay rồi..rác..đau..khó ăn uống..con có gữi hình..cho hỏi chồng con bị gì..làm sao cho hết ạ..??
Trả lời:
Chào cháu Theo hình cháu gửi kèm câu hỏi có thể nghĩ đến chồng cháu đang bị bệnh viêm loét đau miệng hay còn gọi là bệnh lở miệng, nhiệt miệng hoặc đẹn ( theo dân gian). Đây là một bệnh thường gặp, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh này, có thể tự khỏi vào một thời điểm nào đó mà không cần phải điều trị gì cả. Điều trị chủ yếu là giảm bớt triệu chứng đau, rát khó chịu cho người bệnh. Đây không phải là bệnh nhiễm trùng, không cần thiết phải sử dụng kháng sinh. Tuy bệnh có thể tự khỏi nhưng để giảm nhanh cảm giác đau và rút ngắn thời gian viêm loét miệng, cháu có thể cho chồng sử dụng các loại thuốc bôi tạo màng ngăn ( có bán tại các hiệu thuốc ). Dùng thuốc bôi trực tiếp lên vết loét. Khi vào trong miệng gặp nước bọt và dịch huyết tương rỉ ra từ chỗ tổn thương tạo thành màng đủ sức chịu đựng được sự tấn công của nước bọt và dịch thức ăn từ 6 - 8 giờ, cứ 6- 7 giờ bôi thuốc một lần sẽ tạo được màng ngăn cách vết loét với dịch khoang miệng, từ đó làm cho vết loét rất nhanh lành. Đồng thời thuốc có tác dụng chống nhiễm khuẩn, kháng viêm, ngăn chặn hiện tượng tái phát. Kết hợp uống thêm vitamin, thuốc tăng cường chức năng gan. Đồng thời, cháu nên cho chồng dùng những thực phẩm có tính mát như : Bột sắn dây, chè đỗ đen, chè xanh, rau ngót, rau má... đồng thời kiêng kỵ các thức ăn có tính nóng. Chúc chồng cháu mau khỏi bệnh