Xin chào bác sĩ, em có tiền sử nhổ răng số 8 ( cách đây 4 tháng ) đi khớt nang ( cách đây 9 ngày) Sau khi nhổ răng em có hiện tượng chảy máu kéo dài ( 2 ngày trời) đến bác sĩ không làm gì ngoài vệ sinh cả, sau đó xuất hiện tiếng kêu ở tai khi há miệng, bác sĩ dặn e phải tập há miệng, e nghe lời tập há miệng to rồi ngậm lại, kèm theo bác sĩ kê cho e 1 đơn thuốc gồm kháng sinh, chống viêm, giảm đau, glucosamin, tình trạng nó chỉ đỡ dần từng tý một, có lúc lại lên cơn đau xong lại đỡ. Em có bị đau, mỏi bên hàm trái 4 tháng nay, đâu âm ỉ liên tục, quên nó 1 thời gian thì giảm, xong nhai hoặc há to nhiều thì lại bị đau và mỏi lại, hơn 1 tháng sau em có đi khám tại 1 phòng khám tư, bác sĩ kêu em bị viêm khớp thái dương hàm, có làm 1 cái zip và mài chỉnh 1 ít hướng dẫn răng nanh, nhưng tình trạng lại không đỡ còn đau thêm, nhưng tình trạng trên cũng đỡ dần. Cách đay 9 hôm, e có đi chụp XQ và bác sĩ báo bị nang răng , bác sĩ bảo tình trạng đau của em bác nghi ngờ là do nang chạm vào dây thần kinh. Bác tiến hành khoét nang cho e, sau đó tình trạng đâu như lúc nhổ răng nhưng đỡ hơn, không chảy máu kéo dài, nhưng hiện tại em vẫn còn đau , khi em nằm thì cảm giác bên mặt trái như mọng nước, nặng, tê và hai hàm răng như muốn cắn vào nhau, bình thường e vẫn hay chạm 2 hàm vào nhau thì 2 hàm không khít như lúc trước khi nhổ răng, nhưng đã đỡ hơn so với sau khi nhổ. Khi em há miệng to thì cảm giác cơ bên hàm trái tê, đau hơn; đặc biệt hôm qua em lỡ làm mấy miếng vịt luộc, cả đêm qua và sáng nay em trong tình trạng đau mỏi nhiều hơn. Thêm nữa em có tình trạng nuốt có tiếng kêu ở tai đặc biệt khi sáng dậy, hoặc mỗi khi thử cắn 2 rham răng vào nhau. Hiện tại em đang dùng 3B, kháng sinh, anpha trymotrypsin. Vậy bác sĩ cho em hỏi, nguyên nhân và tình trạng của em như thế nào ạ, e nên làm gì để đỡ bệnh ạ.
Trả lời:
Nhổ răng khôn (răng số 8) thực chất chỉ là một tiểu phẫu thực hiện trong vòng 15-20 phút với dụng cụ cơ bản là kìm và nạy nha khoa. Với kỹ thuật, trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ và được hỗ trợ tốt bởi thiết bị máy móc hiện đại, nhổ răng nói chung và nhổ răng khôn hoàn toàn không gây hưởng gì tới hệ thần kinh mặt nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung. Trong quá trình thao tác nhổ răng, lực của tay, dụng cụ nhổ răng,... có thể sẽ tác động đến những mô mềm như lợi, má,... làm cho vùng nhổ răng có thể sẽ bị bầm tím, hoặc sưng tấy lên sau đó. Tuy nhiên, nếu không có những tác động quá xấu thì những ảnh hưởng trên sẽ không có gì nguy hiểm. Chảy máu nhiều và đau nhức kéo dài sau khi nhổ là những biến chứng cơ bản sau khi nhổ răng số 8 mọc lệch, tuy nhiên, chỉ sau một thời gian sẽ hết. Để hạn chế đau sau khi nhổ răng và chóng hồi phục, bạn nên chườm lạnh để vết nhổ răng đỡ đau và nghỉ ngơi thoải mái sau khi nhổ răng để giảm đau nhanh nhất. - Không nên ăn những đồ cứng, gãy vụn, để tránh thức ăn sót lại tại vết nhổ răng, khiến vết nhổ rất dễ bị nhiễm trùng. - Sử dụng các loại thuốc theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ nhằm tránh những nhiễm trùng sau khi nhổ răng. - Nên ăn các thực phẩm mềm, các món cháo, soup, các món ăn mát không quá lạnh như bánh kem, khoai lang… là những lựa chọn hàng đầu của những người mới đi nhổ răng. - Sữa đậu nành: Giúp máu nhanh đông và chất đạm lecithin trong đậu nành giúp vết thương mau lành - Sữa chua: Giúp tăng tác dụng của kháng sinh chống nhiễm khuẩn nhờ có acidobacillus trong sữa, nhưng lưu ý không nên ăn quá lạnh sẽ gây ê buốt chân răng. - Bên cạnh đó, nên hạn chế các thực phẩm không có lợi như các đồ ăn cay, nóng, chua, thức ăn cứng, một số trường hợp là cả đồ ăn có vị tanh như thịt gà (nhất là phần da), cá, trứng… Bạn đang được bác sĩ kê đơn cho sử dụng kháng sinh và thuốc giảm đau, bạn nên sử dụng đúng theo hướng dẫn, đồng thời thực hiện chế độ ăn mềm thì hiện tượng đau sẽ giảm dần. Nếu không đỡ, bạn cần đến tái khám tại bệnh viện hoặc các phòng khám nha khoa có uy tín để được kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời Chúc bạn chóng bình phục