Xin chào bác sĩ, Con trai tôi 6 tuổi hiện nay rang chau mọc lệch như hình chụp xin Bs cho biết hướng xử trí. Tran trọng cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Khi răng vĩnh viễn mới mọc ra thường hay lệch lạc là do sự khác biệt quá lớn giữa kích thước răng sữa và răng vĩnh viễn, nên khi răng sữa rụng đi, khoảng trống đôi khi không đủ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong thời kỳ mọc răng, xương hàm cũng đồng thời phát triển theo cả 3 chiều không gian, nên các răng sẽ còn thay đổi vị trí từ từ cho đến khi toàn bộ răng sữa đều thay hết. ở thời điểm này bạn chưa cần can thiệp gì cho răng của bé. Thời điểm can thiệp tốt nhất là khi cháu được khoảng từ 9 đến 10 tuổi. Khi đó, răng cửa trước cả hàm trên và hàm dưới đã thay tương đối đầy đủ. Nếu vẫn còn lệch cháu sẽ được bắt đầu điều trị bằng phương pháp chỉnh nha. Nếu quá lo lắng thì bạn vẫn có thể đưa bé đi khám, nhưng đa phần các bé thường bắt đầu điều trị khi vừa thay hết các răng sữa. Thân chào bạn,