chào bác sĩ,cháu năm nay 25t,lúc 20t cháu bắt đầu bị yếu chân bên phải,lúc đó cảm thấy chưa rõ lắm về sau mới bị nhiều đi bàn chân hay bị quẹt đất,cháu cảm thấy phần bên phải của chân phải hay bị tê bì,phần bên phải của ngón út sờ vào cảm giác thấy hơi đau(cháu sờ nhẹ hờ vs ấn thật mạnh mới thấy đâu còn cứ sờ vào bình thường thì không thấy đau,cách đây 2 năm châu có ra một số bệnh viện khám thì bác sĩ không chẩn đoán đc bị bệnh gì(họ chỉ bảo là bị về vấn dây thần kinh)châu có ra bệnh biện 108 nằm ở khoa thần kinh hơn 1 tháng họ cho châu đi chụp cht vs city mấy lần cũng chưa chẩn doán đc bệnh,xong họ cho về và cho thuốc uống cũng không tiến triển ạ,cháu có ra thêm một số bv lớn khám họ cũng cho đi chụp cht va điện cơ kim,các bv kia thì cũng chưa tìm ra nguyên nhân,cháu vào bv đại học y hà nội có bác sĩ bảo cho ra điện cơ kim mấy bác sĩ ấy làm rất lâu nhiều lần thì có kết quả ra bác sĩ lúc đầu bác sĩ ghi là liệt dây thần kinh ngoại biên hay ngoại vi gì đó cho cháu thuốc uống cháu thấy cungz đỡ phần nào nhưng châu có ra lấy thuôca thêm 3 lần nữa tới lần thứ 4 bác sĩ ấy bảo bệnh của cháu không khỏi đc,từ đó tới nay chũng gần 2 năm rồi châu vẫn bị yếu chân phải,cháu có đi điều trị đông y cũng không thấy hiệu quả ạ,xin bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ cháu xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Theo các triệu chứng bạn mô tả BS nghi ngờ bạn bị nhược cơ! Tuy nhiên BS không khám bệnh trực tiếp cho bạn nên cũng không thể khẳng định chắc chắn! Bệnh nhược cơ tiến triển kéo dài và thất thường, không theo một quy tắc nào. Khi thăm khám để phát hiện bệnh nhân nhược cơ, thầy thuốc cần phải phân biệt với các bệnh khác như loạn dưỡng cơ tiến triển, tổn thương thần kinh, các bệnh do ngộ độc. Để chẩn đoán xác định bệnh nhược cơ, bệnh nhân dứt khoát phải đến các bệnh viện để được làm các nghiệm pháp và xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm miễn dịch, phản ứng điện - điện cơ, X-quang tuyến ức, sinh thiết cơ vân... Hiện nay vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị triệt để cho loại bệnh này