Xin chào bác sĩ, em hiện tại 22 tuổi , là nam. Gần đây em hay bị tê chân, cảm giác như thiếu máu, hay xảy ra khi ngủ dậy hoặc ngồi lâu. Khi nằm ngửa cũng bị và còn cảm giác tê ở đốt sống lưng dưới, khi nằm xấp lại thì dần đỡ hơn. Em nghĩ là do chèn ép mạch máu và dây thần kinh dẫn đến tình trạng trên. Dạo này em làm đêm nhiều nên ban ngày hay ngủ bù đến trưa, nhịp sinh học cũng bị rối loạn. Mong bác sĩ tư vấn cho em cách để hết bị tê chân và lấy lại nhịp sinh học bình thường với ạ. Em đã hết làm đêm và chuyển qua cố gắng sinh hoạt lại như cũ. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
chào bạn! bạn chỉ bị tê chân khi nằm ngủ hoặc khi ngồi lâu, đây là triệu chứng do chèn ép mạch máu do ở lâu 1 tư thế, dẫn dến máu xuống chân kém, gây ảnh hưởng tươi máu da vùng chi, gây rối loạn cảm giác ở chi. vấn đề có thể do bạn thừa cân, tạo sức chèn ép lớn, hoặc do tư thế ngủ không tốt, ngu sau, ít xoay trở, nên mạch máu bị chèn chép. bạn xem nguyên nhân nào hợp lý thì thay đổi nhé. ví dụ ngồi lâu bị tê chân thì thay đổi cứ 30-45 phút giải lai, đừng lên đi lại, hoặc thay đổi loại ghê ngồi êm hơn, nếu mình thừa cân, cần giảm cân... Thân ái